Một số ứng viên giáo sư, phó giáo sư tự nộp đơn xin rút

25/03/2018 10:20 GMT+7

TTO - Không chờ Bộ GD-ĐT hoàn tất kết quả xác minh về 95 trường hợp ứng viên GS, PGS phải rà soát, đến ngày 25-3, đã có một số ứng viên tự xin rút khỏi danh sách xem xét đạt chuẩn GS, PGS năm 2017.

Một số ứng viên giáo sư, phó giáo sư tự nộp đơn xin rút - Ảnh 1.

Một phó giáo sư cầm trên tay chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước trong một đợt vinh danh tại Văn Miếu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo nguồn tin của Tuổi trẻ, đến thời điểm này, ngoài trường hợp ứng viên phó giáo sư Đặng Công Tráng - trưởng khoa luật Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - xin rút khỏi đợt xét công nhận đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017, đã có thêm một số trường hợp ứng viên cũng tự nguyện nộp đơn xin rút khỏi danh sách này.

Trước đó, trong đợt rà soát đầu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 1.226 ứng viên đạt chuẩn, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước chỉ tạm thời công nhận 1.131 ứng viên chính thức đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Đây là những trường hợp bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, không có đơn thư tố cáo. Còn lại có 95 hồ sơ phải tiếp tục rà soát.

Theo phân công của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ, thanh tra bộ chủ trì kiểm tra làm rõ thông tin các trường hợp hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, cần xác minh thêm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Dự kiến kết quả rà soát, xác minh với 95 ứng viên này sẽ được thanh tra bộ hoàn tất và báo cáo Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước tại kỳ họp sắp tới vào cuối tháng 3 để đi đến quyết định cuối cùng.

Ngày 25-3, trao đổi với Tuổi trẻ, GS Đặng Ứng Vận - chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư liên ngành hóa học- công nghệ thực phẩm, thành viên Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước - theo thông lệ, nếu ứng viên nộp đơn xin rút thì Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước "sẽ tôn trọng và giải quyết theo đúng nguyện vọng của ứng viên".

Trước đây, tại Hội đồng liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm, đã có trường hợp hồ sơ đang trong quá trình được hội đồng liên ngành xét duyệt, thì ứng viên cũng tự nguyện xin rút và được hội đồng giải quyết. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào đã được hội đồng nhà nước xét đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư mà sau đó lại tự nguyện xin rút.

Ứng viên đã tính toán những được - mất khi xin rút

Theo một số chuyên gia, việc xuất hiện ứng viên giáo sư, phó giáo sư tự nguyện xin rút khi chưa có kết quả xác minh cụ thể cũng phần nào nói lên đợt rà soát lần này giao thanh tra Bộ GD-ĐT chủ trì được thực hiện quyết liệt.

"Một ứng viên hoàn toàn tự tin đạt chuẩn sẽ không bao giờ tự động xin rút. Thậm chí, nếu kết quả xác minh của thanh tra bộ cho rằng họ chưa đủ chuẩn thì có thể họ sẽ kiện lại để khẳng định uy tín, danh dự cho mình. Còn lại nếu phải tự xin rút, ứng viên cũng đã tính toán được những được - mất và rủi ro nếu cố ở lại danh sách này" - một chuyên gia giáo dục chia sẻ.

Còn TS Lê Viết Khuyến - nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD ĐT - cho rằng những trường hợp xin rút có thể chia làm hai đối tượng.

"Một là họ tự thấy việc được lọt vào danh sách không xứng đáng nên khi dư luận ồn ào, Thủ tướng yêu cầu làm nghiêm thì họ buộc phải rút lui trước.

Hai là những trường hợp có lòng tự trọng, khi thấy những bình luận, phân tích của xã hội là đúng nên xin rút. Ví dụ như dư luận phê phán các trường hợp quan chức lại còn ham chức danh giáo sư, phó giáo sư vốn chỉ nên dành cho người giảng dạy trong trường đại học…" - ông Khuyến phân tích.


NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận