Phát hiện nhiều mẫu xăng có hàm lượng Octan thấp hơn quy chuẩn

01/02/2018 17:25 GMT+7

Lực lượng chức năng Chống buôn lậu và gian lận thương mại của các địa phương đã phát hiện nhiều mẫu xăng có hàm lượng Octan thấp tại nhiều địa phương.

Phát hiện nhiều mẫu xăng có hàm lượng Octan thấp hơn quy chuẩn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Theo kết quả kiểm tra, lực lượng Chống buôn lậu và gian lận thương mại của các địa phương phát hiện nhiều mẫu xăng có hàm lượng Octan (hay còn gọi là RON) thấp hơn so với quy chuẩn kỹ thuật, có vụ thấp hơn tới 70%. Octan là chỉ số chống kích nổ của nhiên liệu. Chỉ số này càng thấp khả năng chống kích nổ càng kém.

Thủ đoạn của các đối tượng là pha chế từ 25 - 30% chất dung môi vào xăng quy chuẩn, để ra loại xăng mới có chỉ số RON thấp.

Không những thế, cơ quan chức năng còn phát hiện hợp đồng mua bán chất dung môi được ghi chất dung môi Solmix - không được dùng cho động cơ đốt trong hoặc pha chế xăng, gây hậu quả đối với môi trường và quyền lợi của người tiêu dùng.

Xăng, dầu là một trong các mặt hàng thiết yếu sẽ được Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong thời gian tới, tập trung ở các địa bàn trọng điểm biên giới và khu vực đô thị lớn.

Nguồn: VTV.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận