24/12/2021 14:21 GMT+7

Phát hiện mới tiếp sức cho nỗ lực chống tình trạng kháng kháng sinh

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện ra một chất có thể giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn đa kháng thuốc kháng sinh.

Phát hiện mới tiếp sức cho nỗ lực chống tình trạng kháng kháng sinh - Ảnh 1.

Tình trạng kháng kháng sinh. Ảnh minh họa: medicalacademic.co.za

Trong nghiên cứu công bố ngày 23/12 trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) đã phát hiện ra chất glutamine, một loại axit amin quan trọng trong hệ thống miễn dich, có thể giúp tăng cường hiệu quả của nhiều loại thuốc kháng sinh chống vi khuẩn Gram âm - loại vi khuẩn gây ra nhiều loại bệnh cho con người. Glutamine được phát hiện bị kìm hãm trong vi khuẩn E.coli, một trong những vi khuẩn Gram âm kháng nhiều loại thuốc kháng sinh nhất. Tuy nhiên, kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy chất glutamine này đã vô hiệu hóa vi khuẩn bằng cách làm cho màng của chúng dễ thẩm thấu hơn, qua đó giúp thúc đẩy thuốc kháng sinh xâm nhập vào các tế bào mầm. Thí nghiệm này đã có hiệu quả đối với 4 loại kháng sinh phổ biến.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện glutamine có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản sinh ra nucleoside, một loại vật chất di truyền quan trọng giúp duy trì các chức năng của tế bào, qua đó hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm mãn tính do vi khuẩn đa kháng thuốc gây ra. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh là 1 trong 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Nhiều nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh như dùng thuốc chưa hợp lý, gồm: Lạm dụng kháng sinh cho các nguyên nhân gây ra do virus như cúm, dùng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc kê cho người khác, tự mua thuốc kháng sinh để sử dụng…Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận