Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Phát hiện lợn rừng mắc dịch tả lợn châu Phi

28/02/2019 11:03 GMT+7

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng ở xã Văn Xã, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với 15 con lợn dương tính.

Phát hiện lợn rừng mắc dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Việt Nam đã có 2.349 con lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: P. HẠNH

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, tính đến hết ngày 27-2, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam, với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 2.349 con.

Mới nhất, tại Hà Nam ngày 27-2, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi lợn rừng ở xã Văn Xã, huyện Kim Bảng. Toàn bộ 15 con lợn dương tính với bệnh đã được xử lý tiêu hủy.

Theo Bộ NN&PTNT, Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm.

Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức. Đến nay chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Bên cạnh triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua, Bộ NN&PTNT cũng thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, hạn chế trong phòng chống dịch bệnh như giá hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường, nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg.

Thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng, thủ tục hỗ trợ vướng vì quy định người chăn nuôi phải đăng ký và có xác nhận của chính quyền. Nhưng thực tế các nội dung này không khả thi, dẫn đến để làm thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian, người dân bán cháy lợn bệnh, lợn nghi bệnh.

Vào sáng 28-2, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ NNPTNT về “Thống nhất các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận