03/06/2022 16:09 GMT+7

Phát hiện loài thực vật lớn nhất thế giới, che phủ diện tích bằng 20.000 sân bóng

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Loài thực vật lớn nhất từng được biết đến trên Trái đất chính là một cây cỏ dải băng ở ngoài khơi Australia.

Phát hiện loài thực vật lớn nhất thế giới, che phủ diện tích bằng 20.000 sân bóng - Ảnh 1.

Cận cảnh cây cỏ dải băng lớn nhất thế giới. Ảnh: thetimes.co.uk

Với phương pháp xét nghiệm di truyền, các nhà khoa học đã xác định một thảm cỏ lớn dưới nước ở Tây Australia thực chất chỉ là một cái cây đơn lẻ.

Cây cỏ biển trên được cho là đã phát triển từ một hạt giống trong ít nhất 4.500 năm và lan rộng 200km vuông, tương đương diện tích của 20.000 sân bóng đá.

Nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện cây cỏ biển khổng lồ này tại Vịnh Shark, cách thành phố Perth khoảng 800km về phía bắc, trong lúc tìm hiểu sự đa dạng di truyền của loài cỏ dải băng thường được tìm thấy dọc theo bờ biển Australia.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu cỏ ở khắp vịnh và kiểm tra 18.000 mã di truyền để tạo ra một dấu hiệu nhận biết riêng cho mỗi mẫu. Mục tiêu ban đầu của họ là xác định xem có bao nhiêu loài thực vật trong đồng cỏ này, nhưng bất ngờ thay, câu trả lời lại là một.

Bà Jane Edgeloe, tác giả chính của nghiên cứu cho biết đây chính là cái cây lớn nhất từng được biết đến trên Trái đất. Loại cây này còn gây chú ý vì có thể phát triển ở khắp vùng vịnh mặc dù có những điều kiện khác biệt.

Tiến sĩ Elizabeth Sinclair, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết: "Nó có vẻ rất kiên cường, khi chống chọi được nhiều loại nhiệt độ và độ mặn, cùng với điều kiện ánh sáng cực cao".

Loài cỏ dải băng này thường phát triển như một bãi cỏ với tốc độ lên đến 35cm một năm. Đây là cách các nhà nghiên cứu ước tính nó đã mất 4.500 năm để phát triển thành kích thước như hiện nay.

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên