05/03/2019 15:16 GMT+7

Phát hiện kiểu gen tác động đến hạnh phúc vợ chồng

VĂN KHOA
VĂN KHOA

TTO - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc có chung kiểu gen mang tên GG.

Phát hiện kiểu gen tác động đến hạnh phúc vợ chồng - Ảnh 1.

Theo trang The Telegraph (Anh), qua nghiên cứu trên 178 cặp đôi, nhóm các nhà khoa học ĐH Yale (Mỹ) nhận thấy một trong những kiểu gen ở người là kiểu GG có tác động đến số lượng và khả năng tiết oxytocin - được mệnh danh là "hormone tình yêu".

Hormone này có vai trò chính tạo nên cảm xúc hạnh phúc ở con người, đồng thời thúc đẩy quá trình gắn kết tình cảm giữa nam và nữ, giúp các cặp đôi xây dựng lòng tin và tình yêu bền chặt…

Trong nghiên cứu, các cặp cùng kiểu gen GG sẽ có mối quan hệ với nhau tốt hơn những cặp khác. Họ hiểu nhau hơn và ít cãi vã hơn - một trong những lý do gây rạn nứt trong hôn nhân.

Dựa vào một số thuật toán thống kê, nhóm nghiên cứu ước lượng nếu cả vợ và chồng đều có kiểu gen GG, cả hai sẽ tăng thêm 4% cho sự đảm bảo hạnh phúc và thỏa mãn trong hôn nhân.

Nhóm nghiên cứu kết luận, nếu không tính đến ngoại hình hay những giá trị chung khác giữa các cặp đôi, sự hợp nhau về kiểu gen GG có thể lý giải phần nào về việc hòa hợp giữa một cặp nào đó.

"Nghiên cứu này chỉ ra rằng bên cạnh sự hiểu nhau qua các hoạt động gắn kết, việc bạn hạnh phúc hay không còn có thể do vấn đề di truyền học", giáo sư Joan Monin - người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Ông cũng cho rằng nếu xét tổng thể các nhân tố tác động đến một mối quan hệ, như ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, gia đình… thì con số 4% kể trên là không lớn mấy, nhưng nếu tính riêng các nhân tố di truyền và môi trường bên ngoài thì 4% quả thật đáng kể.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chi PLOS ONE đầu tuần này.

Hôn nhân bền vững nhờ...gen?

1436892287-happy-couple-on-date

Tình yêu hay hôn nhân chịu tác động của nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, theo các nhà khoa học - Ảnh: Alamy

Trước đó, một nghiên cứu được ĐH California và ĐH Tây Bắc Mỹ thực hiện vào năm 2013 cho thấy dường như hôn nhân sẽ chịu tác động phần nào bởi 2 alen (các dạng khác nhau của một gen) 5-HTTLPR mà mọi người đều có trong cơ thể.

Alen 5-HTTLPR có tác động điều hòa cảm xúc tích cực và tiêu cực của một người. Theo nhóm nghiên cứu, người có alen 5-HTTLPR ngắn thường xuất hiện những cảm xúc tiêu cực như cáu giận, bất mãn, có thể ảnh hưởng đến hôn nhân.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cho biết không phải cả vợ và chồng đều sở hữu alen 5-HTTLPR ngắn thì gia đình sẽ không hạnh phúc mà đây chỉ là một phần tác động bên cạnh nhiều yếu tố phức tập khác của một cuộc hôn nhân.

Tình dục trong tình yêu: Phải biết cái gì gây hại cho mình Tình dục trong tình yêu: Phải biết cái gì gây hại cho mình

TTO - Các bác sĩ, chuyên gia nhìn nhận tình dục tuổi teen là sự bùng nổ. Các bạn trẻ hiện nay nhìn nhận vấn đề quan hệ tình dục đã thoáng hơn và tìm hiểu về vấn đề này ở độ tuổi sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận