Phát hiện khối nang ngoài màng tim 'khủng'

25/09/2019 16:27 GMT+7

TTO - Một người đàn ông bị khối nang màng tim lớn, hiếm gặp đã được ê kíp phẫu thuật tim bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công.

Phát hiện khối nang ngoài màng tim khủng - Ảnh 1.

Phát hiện khối nang "khủng" ngoài màng tim của bệnh nhân. Ảnh - T. LŨY

Ông Phạm Thanh Phong - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, ê kíp các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch thuộc bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh lý hiếm gặp nang màng ngoài tim bằng phương pháp tiên tiến, đó là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (MICS). Nhờ đó bệnh nhân ít đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ…

Nam bệnh nhân Phan Đình X. (57 tuổi, ở huyện Phước Long, Bạc Liêu) đến khám tại một bệnh viện địa phương do đau ngực, khó thở kéo dài, phát hiện nang màng ngoài tim và được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Trước đó, người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên đau ngực âm ỉ nhiều tháng nay, uống thuốc không giảm, sau đó khó thở phải ngồi thở và mức độ ngày càng tăng nên mới vào bệnh viện khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ phát hiện một khối nang màng ngoài tim kích thước "khủng", nằm cạnh động mạch chủ ngực lên, chèn ép tâm nhĩ phải. Ê kíp tiến hành mở ngực đường mổ nhỏ 1/3 trên xương ức, thấy 1 khối nang to kích thước 40x70mm chèn ép cả tâm nhĩ và cuống nang nằm sát trên động mạch phổi phải. Phẫu thuật viên kẹp và khâu cột cuống nang, lấy trọn khối nang ra ngoài, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải và màng tim.

Phát hiện khối nang ngoài màng tim khủng - Ảnh 2.

Khối nang được bác sĩ bóc tách lấy trọn ra. Ảnh - BV cung cấp

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi điều trị. Bác sĩ Lâm Việt Triều - Trưởng khoa phẫu thuật tim cho biết, nang màng tim là bệnh lý rất hiếm với tỷ lệ là 1/100.000, hầu hết đều được phát hiện tình cờ hoặc chỉ khi có biến chứng. 

Những triệu chứng thường gặp: ho mãn tính, đau ngực, cảm giác đè ép vùng sau xương ức. Nang màng tim thường lành tính, nhưng biến chứng có thể xuất hiện do chèn ép các cấu trúc kế cận của tim, viêm hoặc xuất huyết vỡ khối u.

Thông thường nang màng tim có nguyên nhân do bẩm sinh, thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi khối nang to dần lên và chèn ép các cơ quan lân cận. Vì vậy, người bệnh nên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ, khi có biểu hiện khó thở, nặng ngực nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Thay khớp háng cho cụ ông 98 tuổi có bệnh tim mạch Thay khớp háng cho cụ ông 98 tuổi có bệnh tim mạch

TTO - Ngày 8-8, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết vừa thay khớp háng thành công cho cụ ông 98 tuổi. Cụ bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái do ngã và có bệnh tim mạch nặng.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận