Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Phát hiện khí ozone có thể khử khuẩn bề mặt có virus corona

18/02/2021 16:19 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Tel Aviv (Israel) phát hiện khí ozone có thể khử khuẩn bề mặt có virus corona.

Phát hiện khí ozone có thể khử khuẩn bề mặt có virus corona - Ảnh 1.

Hình ảnh các phân tử của virus corona phân lập từ một bệnh nhân - Ảnh: NIAID-RM

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Environmental Chemistry Letters. Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy hiệu quả sử dụng khí ozone để diệt virus corona đạt tới 90% và khí ozone ưu việt hơn các dung dịch khử khuẩn do nó có thể tiếp cận các vị trí khuất hoặc các không gian có nhiều thiết bị. 

Việc sử dụng khí ozone cũng được đánh giá là kinh tế hơn, tiết kiệm thời gian, công nghệ sẵn có, có thể ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện, trường học, khách sạn, thậm chí trên máy bay.

Lâu nay khí ozone vẫn được sử dụng để diệt khuẩn và virus trong xử lý nước.

Các nghiên cứu cho thấy virus corona có thể bám trên các bề mặt hàng giờ, thậm chí hằng ngày tùy vào điều kiện bề mặt và môi trường. Do đó, khử trùng bề mặt vẫn được coi là một trong các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt thay vì phun khử trùng để ngừa COVID-19 WHO khuyến cáo dùng giẻ lau bề mặt thay vì phun khử trùng để ngừa COVID-19

TTO - Theo các chuyên gia WHO, nếu cần khử trùng bất kỳ bề mặt nào hãy dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt. Không nên phun thuốc khử trùng trong nhà, trên đường phố vì không hiệu quả trong phòng ngừa COVID-19.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận