15/02/2020 21:48 GMT+7

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ Y tế Malaysia cho biết một hành khách từng có mặt trên du thuyền Westerdam, con tàu chở khoảng 2.000 người mới cập cảng ở Campuchia, đã dương tính với virus corona chủng mới sau khi được xét nghiệm.

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón hành khách và thủy thủ đoàn tàu MS Westerdam hôm 14-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-2, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Bộ Y tế Malaysia cho hay một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam (gọi tắt là tàu Westerdam), đã dương tính với virus corona chủng mới.

Người phụ nữ này đã bay từ Campuchia tới Malaysia hôm 14-2, cùng với 144 hành khách khác cũng của tàu này, sau khi con tàu cập cảng ở Campuchia. Bộ Y tế Malaysia cho biết thêm là chồng của người phụ nữ này âm tính với virus corona chủng mới.

Bộ Y tế Malaysia cũng cho biết người phụ nữ dương tính với virus corona chủng mới hiện trong tình trạng ổn định. Trong nhóm 145 người bay từ Campuchia tới Malaysia, chỉ có người phụ nữ này và chồng xuất hiện các triệu chứng.

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Du thuyền Westerdam khi chuẩn bị cập cảng Sihanoukville, Campuchia hôm 13-2 - Ảnh: AFP

Trước đó, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippines đã từ chối cho du thuyền này cập cảng. Trước khi cập cảng ở Campuchia, du thuyền này từng ghé qua Hong Kong 2 tuần trước đó, tức vẫn đang trong thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới.

Theo Holland America Line, hãng vận hành Westerdam có trụ sở ở Mỹ, du thuyền này bắt đầu neo đậu tại cảng Sihanoukville, Campuchia từ 7h sáng hôm 13-2 và neo đậu trong vài ngày.

Các hành khách có mặt trên tàu gồm 650 người đến từ Mỹ, 271 người đến từ Canada, 127 người đến từ Anh, 91 người đến từ Hà Lan và một nhóm nhỏ hơn đến từ Úc, Đức, Trung Quốc cùng các quốc gia khác.

"Chúng tôi đã nhận được mọi sự tán thành và chúng tôi cực kỳ biết ơn chính quyền Campuchia về sự hỗ trợ của họ" - Holland America Line nêu trong một thông cáo được giám đốc quan hệ công chúng Erik Elvejord gửi tới báo USA Today thời điểm đó.

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Các hành khách trên tàu Westerdam phấn khích khi xuống tàu ở cảng Sihanoukville ở Campuchia hôm 14-2 - Ảnh: GETTY IMAGES

MS Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn. Sau khi cập cảng ở Sihanoukville hôm 13-2, hành khách bắt đầu lên bờ một ngày sau đó. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đích thân ra cảng, bắt tay và tặng hoa cho hành khách cùng các thành viên thủy thủ đoàn khi họ bước xuống tàu. 

Sau khi con tàu cập cảng, bà Or Vandine, một người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết có 20 hành khách có triệu chứng bệnh cúm, tiêu chảy và đau bụng. 

Bà Vandine nói rằng những người này đã trải qua xét nghiệm COVID-19. Các mẫu thu được đã đưa tới Viện Pasteur ở Phnom Penh. Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng sau đó nói rằng 20 hành khách này đều âm tính với virus corona chủng mới.

Phát hiện khách của du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Tàu MS Westerdam cập cảng Sihanoukville, Campuchia, ngày 14-2 - Ảnh: TTXVN

Sau khi có thông tin từ Bộ Y tế Malaysia, hãng tin Reuters cho biết người phát ngôn của Holland America Line hiện từ chối bình luận về thông tin này. Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cũng từ chối bình luận.

Báo South China Morning Post thì dẫn thông tin từ một quan chức Campuchia cho biết tính đến chiều 15-2, đã có hơn một nửa trong số 2.257 người trên tàu Westerdam lên bờ. Do số lượng hành khách lớn, quá trình lên bờ của toàn bộ người trên tàu dự kiến mất ít nhất 3 ngày.

Trước đó, trong một thông điệp hiếm hoi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới Campuchia vì đã cho con tàu cập cảng. “Cảm ơn đất nước Campuchia xinh đẹp vì đã chấp nhận cho tàu Westerdam cập cảng của các bạn. Mỹ sẽ ghi nhớ sự lịch thiệp của các bạn”, ông Trump viết trên Twitter ngày 14-2.

Dân Campuchia lo lắng vì du thuyền bị 'hắt hủi' MS Westerdam cập cảng Sihanoukville Dân Campuchia lo lắng vì du thuyền bị "hắt hủi" MS Westerdam cập cảng Sihanoukville

TTO - Ngày 13-2, người dân Campuchia xôn xao vì thông tin du thuyền MS Westerdam, bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối, đã cập cảng tại thị trấn Sihanoukville, vì lo sợ dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên