22/09/2020 09:35 GMT+7

Phát hiện 'hỏa ngục' ở sa mạc Hải Vương Tinh

TTXVN
TTXVN

TTO - Một hành tinh có nhiệt độ lên tới 1.700 độ C nằm cách Trái đất khoảng 260 năm ánh sáng vừa được các nhà thiên văn học phát hiện.

Phát hiện hỏa ngục ở sa mạc Hải Vương Tinh - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa mô tả hành tinh "hỏa ngục" vừa được phát hiện - Ảnh: SCI-NEWS

Ngày 21-9, các nhà thiên văn học Chile tuyên bố đã phát hiện một hành tinh có nhiệt độ lên tới 1.700 độ C nằm trong sa mạc Hải Vương Tinh cách Trái đất khoảng 260 năm ánh sáng.

Thiên thể được đặt tên là LTT 9779 là một ngoại hành tinh khoảng 2 tỉ năm tuổi nằm trong sa mạc Hải Vương Tinh - một khu vực có mật độ các hành tinh thấp và tồn tại các ngôi sao giống như sao Hải Vương của hệ Mặt trời.

Tiến sĩ James Jenkins từ khoa thiên văn của Đại học Chile, trưởng nhóm nghiên cứu, phát hiện ra LTT 9779, cho biết điều khác biệt là ngôi sao này có bầu khí quyển, trong khi lẽ ra bức xạ mạnh từ nó vốn không cho phép tồn tại một bầu khí quyển tương tự.

Ông Jenkins cho rằng khám phá này sẽ cho phép các nhà khoa học hiểu thêm về quá trình biến đổi hóa học và vật lý trong khí quyển của các hành tinh có đặc điểm tương tự như sao Hải Vương, đồng thời làm rõ hơn về sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh nói chung.

Phát hiện mặt trăng mới của Hải vương tinh Phát hiện mặt trăng mới của Hải vương tinh

TTO - Kính viễn vọng Hubble vừa phát hiện một mặt trăng mới của sao Hải vương, đưa tổng số mặt trăng được tìm thấy quanh hành tinh này lên con số 14.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận