Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Phát hành thẻ tín dụng nội địa để giúp người dân tránh bẫy tín dụng đen

20/01/2021 22:07 GMT+7

TTO - Thẻ tín dụng nội địa có tính năng lớn nhất là chi tiêu trước, trả tiền sau với thời gian miễn lãi lên tới 55 ngày. Chủ thẻ có thể rút tiền mặt với lãi suất 1-2% giá trị giao dịch, thấp hơn rất nhiều so với thẻ khác.

Phát hành thẻ tín dụng nội địa để giúp người dân tránh bẫy tín dụng đen - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán bằng thẻ ngân hàng tại một nhà hàng trên đường An Dương Vương, Q.5, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 20-1, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Minh - phó tổng giám đốc Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (Napas) - cho biết trong tháng 1 này, 6 ngân hàng sẽ ra mắt thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa nhằm tiếp tục triển khai chủ trương về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Theo đó, tính năng lớn nhất của thẻ tín dụng nội địa là chủ thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau với thời gian miễn lãi lên tới 55 ngày. Loại thẻ này cho phép chủ thẻ giao dịch trong hạn mức cho phép. Cụ thể hạn mức giao dịch sẽ do ngân hàng phát hành thẻ quy định, còn thông thường là khoảng 100 triệu đồng. 

Chủ thẻ có thể thanh toán khi mua hàng, sử dụng dịch vụ tại các đơn vị chấp nhận thẻ, thanh toán qua Internet, các đơn vị chấp nhận thanh toán trực tuyến. Ngoài việc thanh toán, chủ thẻ tín dụng nội địa còn có thể rút tiền mặt tại tất cả các ATM trong nước, tại Hàn Quốc và một số nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia… 

Chia sẻ thêm thông tin, ông Minh nhấn mạnh hình thức giải ngân qua thẻ tín dụng này có lãi suất vô cùng hợp lý. Nếu rút tại ATM của ngân hàng phát hành thì thông thường là sẽ miễn phí như một số ngân hàng đang làm. Còn khi rút tiền là giao dịch ngoại mạng là mức 1-2% giá trị giao dịch.

Nếu các ngân hàng làm tốt thì có thể giải ngân trong ngày. Thực tế, nhu cầu vốn của hộ kinh doanh cá thể một lần rút được 10 triệu là rất quý để phục vụ kịp thời cho nhu cầu mua thức ăn cho gia súc, trả tiền hàng, tiền điện, nước…

"Câu chuyện tại sao một số người khi cần tiền khẩn cấp phải tìm đến tín dụng đen là do họ không tiếp xúc dịch vụ tài chính chính thức nào cả nên buộc phải tìm đến kênh phí chính thức. Nên với hai sản phẩm thẻ tín dụng nội địa sẽ giúp người dân có thêm sự lựa chọn. Khi có nhu cầu vốn thì họ sẽ tìm đến ngân hàng.

Hi vọng trong 1-2 năm tới, lượng thẻ tín dụng sẽ chiếm 15-20% trong tổng số thẻ trên thị trường. Còn đối với các thị trường phát triển, thẻ tín dụng chiếm trên 50%", ông Minh nói.

Trước mắt, với thẻ tín dụng nội địa, khách hàng có thể phát hành thẻ tại 6 ngân hàng ACB, VietinBank, Bản Việt, Sacombank, Bảo Việt Bank, HDBank.

Ngoài sản phẩm trên, lần này, theo ông Minh, Napas và 5 ngân hàng còn phối hợp phát hành thẻ trả trước nội địa gồm thẻ trả trước định danh và thẻ trả trước không định danh. Với loại thẻ này, khách hàng phải nạp tiền vào thì mới thanh toán được.

Với thẻ trả trước định danh, khách hàng muốn mở thẻ phải có thông tin định danh như tên chủ thẻ, số chứng minh thư, thu nhập bình quân… Chủ thẻ có thể thanh toán tại quầy, rút tiền mặt, chuyển khoản…

Còn thẻ trả trước không định danh, khách hàng có thể mở thẻ rất dễ hàng, thậm chí còn có thể mua loại thẻ này. Tại nhiều nước, người tiêu dùng có thể mua thẻ trả trước không định danh tại siêu thị mà không cần phải thực hiện những thủ tục phức tạp như mở các loại thẻ tín dụng khác.

Với thẻ trả trước không định danh, Napas cho hay phù hợp với khách du lịch khi thanh toán món tiền có trị giá nhỏ. Đặc biệt rất phù hợp với học sinh, sinh viên - đối tượng chưa đủ điều kiện để được phát hành thẻ tín dụng/ghi nợ khi phụ huynh muốn quản lý chi tiêu của con và cũng muốn con có những trải nghiệm thanh toán hiện đại.

Trước mắt, khách hàng có thể mở tại 4 ngân hàng VietinBank, Sacombank, Vietbank và HDBank.

Đa dạng hóa trải nghiệm tiêu dùng với thẻ tín dụng Đa dạng hóa trải nghiệm tiêu dùng với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang được đánh giá là thị trường tiềm năng khi 70% dân số Việt Nam là người trẻ có độ tuổi đi làm và tốc độ tăng trưởng thu nhập cũng như chi tiêu thuộc nhóm hàng đầu khu vực.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận