17/02/2023 15:50 GMT+7

Phạt 3 triệu đồng ‘bà đồng’ gọi hồn, áp vong ở Thái Bình

UBND xã Đông Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với bà Hoàng Thị Lựu (66 tuổi) vì lợi dụng gọi hồn để trục lợi.

Phạt 3 triệu đồng ‘bà đồng’ gọi hồn, áp vong ở Thái Bình - Ảnh 1.

Khu vực nhà "bà đồng" Hoàng Thị Lựu hiện đã đóng cửa, không hoạt động áp vong, gọi hồn - Ảnh: KHÁNH LINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 17-2, ông Tống Hồng Phong - chủ tịch UBND xã Đông Quan - cho biết xã đã làm việc với bà Hoàng Thị Lựu (66 tuổi, trú tại thôn Minh Châu, xã Đông Quan) sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc bà này lập điện thờ hành nghề mê tín dị đoan, thông qua hình thức lên đồng, áp vong, gọi hồn... để trục lợi.

Theo ông Phong, tại buổi làm việc, bà Lựu đã thừa nhận việc bản thân hành nghề gọi hồn, áp vong, xem bói...

Theo UBND xã Đông Quan, điện thờ nhà bà Lựu rộng hơn 10m² và người dân trong xã không ai đến xem bói hay lễ bái gì tại đây, mà chủ yếu là những người ở nơi xa truyền tai nhau tìm đến.

"Bà Lựu thừa nhận hành nghề gọi hồn, lên đồng được khoảng 20 năm nay. Mọi người đến yêu cầu gọi hồn, tùy tâm dâng lễ từ 20.000-50.000 đồng đặt vào đĩa gạo để thực hiện gọi hồn" - ông Phong cho hay.

Căn cứ nội dung vụ việc, UBND xã Đông Quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với bà Lựu do có hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn để trục lợi. Đồng thời, xã yêu cầu gia đình bà Lựu chấm dứt mọi hoạt động mê tín dị đoan.

Sau khi được tuyên truyền, bà Lựu đã nhận thức được việc làm của mình là sai trái, không đúng quy định pháp luật trong lĩnh vực văn hóa và đã chấp hành nộp phạt, cam kết sẽ đóng cửa, không hành nghề nữa.

Xem bói dạo trở thành nghề hái ra tiền mùa dịch COVID-19Xem bói dạo trở thành nghề hái ra tiền mùa dịch COVID-19

TTO - Trong khi nhà khoa học nghiên cứu vắc xin, các nhà hoạch định thương mại nghĩ cách khôi phục kinh tế thì một bộ phận người dân Ấn Độ tìm đến những người hành nghề thầy bói để hỏi "khi nào dịch kết thúc" và xin bùa cho "con virus tránh xa mình"

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên