Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Pháp xây làng riêng cho bệnh nhân Alzheimer

06/06/2018 10:42 GMT+7

TTO - Việc xây dựng ngôi làng - tạm gọi là làng của những bệnh nhân Alzheimer - đã được triển khai ở miền tây nam nước Pháp nhằm giúp các bệnh nhân được sống trong một không gian sống bình thường, không phải bệnh viện.

Pháp xây làng riêng cho bệnh nhân Alzheimer - Ảnh 1.

Mục đích của việc xây ngôi làng dành riêng cho các bệnh nhân Alzheimer là để họ được sống lại cuộc sống thường nhật mình đã mất - Ảnh: AFP

Ý tưởng về xây dựng một làng riêng là để tránh cho bệnh nhân Alzheimer phải sống trong không gian bệnh viện. Y tá và bác sĩ sẽ mặc đồ bình thường khi thực hiện việc chăm sóc hằng ngày. Việc điều trị sẽ chỉ là một trong những ưu tiên bên cạnh việc củng cố và khuyến khích giao tiếp xã hội.

Mặc dù lấy ý tưởng từ mô hình thí điểm ở Hà Lan, làng cho bệnh nhân Alzheimer ở Pháp sẽ có thêm một trung tâm nghiên cứu để so sánh các kết quả của việc chăm sóc theo mô hình mới với phương pháp ở những trung tâm chăm sóc truyền thống.

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ sống ở trong làng bên cạnh các bệnh nhân cùng với khoảng 200 hộ lý và tình nguyện viên. Những chú chó đã được huấn luyện cũng có mặt ở làng để giúp những cư dân đặc biệt của làng không bị cô đơn.

Quanh khuôn viên làng sẽ không có rào chắn nhưng nhiều lối đi an toàn được xây dựng và kết nối vào đời sống văn hóa và xã hội của thành phố.

Trên diện tích 7 hecta, xung quanh khu trung tâm sẽ là 4 khu vực với các dịch vụ phổ biến như siêu thị, làm tóc, nhà hàng,... để khuyến khích giao tiếp xã hội.

Làng sẽ trông giống như một ngôi làng truyền thống điển hình thời trung cổ - phổ biến ở vùng Landes - để duy trì một cảm giác bình thường và hài hòa với không gian xung quanh.

Làng dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 và đón khoảng 120 bệnh nhân. 

Đây là dự án đầu tiên được triển khai ở Pháp, học hỏi từ mô hình tương tự được xây dựng ở gần Amsterdam, Hà Lan.

Giáo sư Jean-François Dartigues, nhà thần kinh học và dịch tễ học tại bệnh viên ĐH Bordeaux CHU Pellegrin, cho biết trên tờ Le Monde: các cơ sở vật chất cần thiết sẽ được bố trí ở làng để "duy trì sự tham gia vào hoạt động xã hội của các cư dân".

Theo Hiệp hội Alzheimer của Pháp, bệnh Alzheimer và chứng mất trí có liên quan ảnh hưởng đến hơn một triệu bệnh nhân ở Pháp. Mỗi năm, có hơn 200.000 trường hợp mới. Hiện chưa có phương pháp điều trị nào có thể ngăn chặn bệnh này.

Mô hình chăm sóc bệnh nhân mất trí nhớ đầu tiên đã được xây dựng cách đây vài năm tại Weesp, Hà Lan nhằm tạo ra một môi trường sống giống như ở nhà cho họ. Người chăm sóc mặc quần áo bình thường. 

Các hoạt động xã hội được khuyến khích và duy trì hằng ngày. Nếu khi đi mua hàng ở siêu thị trong làng, bệnh nhân "quên" trả tiền, họ sẽ vẫn được mang đồ về nhà, họ có thể tập thể dục và nhiều sinh hoạt hằng ngày bình thường khác.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

Có thể dự báo bệnh Alzheimer trước 10 năm Có thể dự báo bệnh Alzheimer trước 10 năm

TTO - Một nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện trí thông minh nhân tạo (AI) có thể chẩn đoán sớm căn bệnh Alzheimer (chứng thoái hóa thần kinh mãn tính) đến 10 năm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận