10/11/2021 06:29 GMT+7

Pháp xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân mới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 9-11, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố Pháp sẽ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới để giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung cấp năng lượng từ bên ngoài, và ứng phó tốt hơn trước các thách thức từ môi trường.

Pháp xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân mới - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

"Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, chúng ta sẽ khởi động lại việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân và tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo", ông Macron nói.

Ông Macron cho rằng quyết định nói trên là cần thiết để duy trì giá năng lượng ở mức "hợp lý", trong bối cảnh giá năng lượng đang tăng cao tại châu Âu và chỉ còn 5 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Theo ông Macron, việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân là nhằm "đảm bảo sự độc lập về năng lượng của Pháp, đảm bảo nguồn cung cấp điện và đạt được các mục tiêu của chúng ta, đặc biệt là trung hòa carbon vào năm 2050".

Tổng thống Pháp không nêu chi tiết, nhưng dự kiến chính phủ của ông Macron sẽ xây dựng 6 lò phản ứng nước áp lực (EPR) mới trong những tuần tới, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, chính phủ ông Macron từng nói sẽ không triển khai thêm bất cứ dự án EPR nào cho đến khi nhà máy điện hạt nhân EPR - bị trì hoãn nhiều năm tại Flamanville, phía bắc nước Pháp - hoàn thành.

Ông Macron cũng từng cam kết giảm đóng góp năng lượng hạt nhân trong tổng sản lượng điện tại Pháp từ 75% xuống còn 50% vào năm 2035, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại ở châu Âu đã làm thay đổi quan điểm của ông.

Tháng 10 vừa qua, truyền thông Pháp đã đưa tin về tác động của cuộc khủng hoảng giá năng lượng tại châu Âu, và tác động trực tiếp lên sức tiêu thụ điện trong các hộ gia đình. Điều này buộc chính phủ ông Macron quyết định xây dựng thêm các lò phản ứng.

Ngày 9-11, Tổ chức Hòa bình xanh (GreenPeace) đã chỉ trích tuyên bố của tổng thống Pháp, cho rằng kế hoạch xây dựng các lò phản ứng mới không gắn kết với thực tế, chỉ ra các vấn đề trong dự án Flamanville vốn bị trì hoãn một thập kỷ và đội vốn nhiều.

Trung Quốc lên kế hoạch xây 150 lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc lên kế hoạch xây 150 lò phản ứng hạt nhân

TTO - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng ít nhất 150 lò phản ứng hạt nhân mới trong 15 năm tới, nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới đã xây dựng trong 35 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên