Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Pháp ủng hộ Việt Nam bảo vệ không phận, hải phận

07/09/2016 07:41 GMT+7

TTO - Đó là tuyên bố của Tổng thống Pháp François Hollande tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 6-9.

Tổng thống Pháp François Hollande gặp gỡ người dân trong phố cổ Hà Nội khi ông có chuyến đi dạo chiều 6-9 Ảnh: VIỆT DŨNG
Tổng thống Pháp François Hollande gặp gỡ người dân trong phố cổ Hà Nội khi ông có chuyến đi dạo chiều 6-9 -Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết chuyến thăm của Tổng thống Pháp đến Việt Nam lần này rất có ý nghĩa, đưa quan hệ hai nước chuyển sang giai đoạn mới và bày tỏ sự tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực quan trọng, đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển hiệu quả và thực chất.

Luồng gió mới

Theo Chủ tịch nước, hai bên khẳng định quyết tâm đưa đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp hướng tới một tầm nhìn hợp tác dài hạn, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước.

Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục - đào tạo.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng, nhất là hợp tác trang thiết bị, thăm viếng tàu quân sự, đối thoại giữa hai bộ quốc phòng...

Pháp cũng cam kết hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, hợp tác giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã tái khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không; nhấn mạnh việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Hai bên khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng thống Hollande cho biết đã hơn 12 năm kể từ khi có một tổng thống Pháp đến Việt Nam, ông hi vọng chuyến thăm này sẽ thổi luồng gió mới cho quan hệ hai nước.

“Về chính trị, chúng tôi mong muốn củng cố quan hệ đối tác chiến lược về chính trị, làm sao có các cuộc đối thoại thường xuyên giữa bộ quốc phòng hai nước trên tinh thần tin tưởng lẫn nhau, để cùng nhau giải quyết những vấn đề trong khu vực, hay nói rộng hơn là trên toàn cầu...

Chúng tôi cũng mong muốn ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc gìn giữ an ninh hải phận và không phận...” - Tổng thống Hollande nhấn mạnh.

 

Mong có thêm nhiều đường bay thẳng

Ba hợp đồng mua 40 chiếc máy bay của Hãng Airbus trị giá tới 6,5 tỉ USD đã được ba hãng hàng không của Việt Nam ký kết với Airbus sáng 6-9.

Trong đó, Vietnam Airlines ký kết biên bản ghi nhớ xem xét mua 10 máy bay Airbus 350, Jetstar ký kết mua 10 máy bay Airbus 320 và VietJet ký hợp đồng mua 20 máy bay Airbus 321.

Tổng thống Pháp đánh giá cao việc các hãng hàng không của Việt Nam đã tin tưởng các sản phẩm của Pháp và bày tỏ mong muốn sớm có thêm các đường bay thẳng giữa hai nước. “Cần có nhiều hơn các đường bay thẳng giữa Pháp và Việt Nam” - ông Hollande nhấn mạnh.

Trao đổi với báo giới sáng 6-9, Tổng thống Hollande cũng cho biết Pháp sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án hợp tác xây dựng đường tàu điện ngầm, thủy điện, năng lượng tái tạo... ở Việt Nam.

Tổng thống Pháp hội kiến Bí thư Đinh La Thăng

Hôm nay (7-9), Tổng thống Pháp François Hollande có cuộc gặp gỡ phái đoàn các lãnh đạo doanh nghiệp Pháp và tham dự diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và công nghiệp Pháp - Việt tổ chức.

Tổng thống Hollande cũng dự kiến tới thăm Viện Tim TP.HCM, được ông đánh giá là biểu tượng của quan hệ hợp tác chặt chẽ và thành công giữa hai nước trong lĩnh vực y tế.

Sau đó, Tổng thống Pháp sẽ hội kiến với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và rời TP.HCM, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận