Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Tổng thống Pháp bình phong sơn mài

06/09/2016 16:13 GMT+7

TTO - Ngày 6-9, trong cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, tổng thống Francois Hollande được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trao món quà là tấm bình phong 4 bức bằng chất liệu gỗ sơn mài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tổng thống Pháp Francois Hollande sáng 6-9 - Ảnh: Reuters

Tấm bình phong mang tên Dấu ấn thời gian được thực hiện dưới sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc, do nghệ sĩ người Pháp Elizabeth de Roquefeuil - giám đốc nghệ thuật của Hanoia - thiết kế và vẽ tay.

Theo Hanoia, tặng phẩm độc bản có kích thước 80cm x 38cm, được những người thợ của hai thủ phủ sơn mài cổ của Việt Nam là Hạ Thái và Tương Bình Hiệp làm hoàn toàn thủ công trong gần 3 tháng.

Phần sơn mài trải qua tổng cộng 25 công đoạn thao tác khắt khe và tỉ mỉ, được phủ tới 17 lớp sơn với kỹ thuật kết tinh từ sơn mài truyền thống.

Tấm bình phong bốn bức được viền những lá vàng Moon Gold (chất liệu vàng cao cấp nhất trên thế giới mà những thương hiệu xa xỉ như Hermes thường sử dụng cho các sản phẩm của mình) kết hợp bàn tay khéo léo và tài hoa của những người thợ, bí kíp cổ xưa và kỹ thuật đặc thù hòa trộn nhuyễn, mượt tạo độ tinh xảo đặc biệt cho tác phẩm.

Hình ảnh của tấm bình phong tặng tổng thống Pháp - Ảnh: Q.H
Hình ảnh của tấm bình phong tặng tổng thống Pháp - Ảnh: Q.H

Mặt trên của bình phong điêu khắc chân dung 4 trí thức Pháp đã dành tặng cả cuộc đời cống hiến ở Việt Nam. Bên cạnh là những công trình kiến trúc Pháp cổ liên quan đến những công trình mà ngày nay đã trở thành những di sản văn hóa đang được Việt Nam gìn giữ.

Bức chân dung đầu tiên là Alexandre Yersin (1863 - 1943) - bác sĩ, nhà vi trùng học với nhiều đóng góp y học mà ông đã trọn đời gắn bó với nhân dân Việt Nam, hiệu trưởng trường Đại học Y khoa đầu tiên ở Đông Dương. Ông cũng là người phát hiện ra cao nguyên Langbiang.

Bên cạnh Alexandre Yersin là hình ảnh Trường Y khoa Đông Dương.

Hình ảnh của tấm bình phong tặng tổng thống Pháp - Ảnh: Q.H
Hình ảnh của tấm bình phong tặng tổng thống Pháp - Ảnh: Q.H

Chân dung thứ hai là Madeleine Colani (1866 - 1943) - nữ khảo cổ học đã dành trọn cuộc đời cho các nghiên cứu về thời tiền sử Việt Nam, người đã phát kiến ra thuật ngữ “Văn hóa Hòa bình” như một giai đoạn của tiến trình lịch sử nhân loại.

Bên cạnh bà là Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (1926 - 1932).

Chân dung thứ ba là Victor Tardieu (1870 - 1937) - họa sĩ sáng lập ra Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương ở Hà Nội (1927), góp phần đào tạo ra các thế hệ nghệ sĩ tạo hình đầu tiên của Việt Nam và sáng lập “trường phái hội họa Đông Dương”.

Bên cạnh ông là Nhà hát lớn Hà Nội (1901 - 1911), công trình kiến trúc lớn với những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và mỹ thuật.

Hình ảnh của tấm bình phong tặng tổng thống Pháp - Ảnh: Q.H
Hình ảnh của tấm bình phong tặng tổng thống Pháp - Ảnh: Q.H

Chân dung thứ tư là Raymond Aubrac (1914 - 2012) - một trí thức kháng chiến chống phát xít, ủy viên Cộng hòa Pháp vùng Marseille, người bạn thân thiết và người trợ giúp đắc lực Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những cuộc thương lượng hòa bình trong lịch sử hiện đại Việt Nam.

Bên cạnh ông là công trình cầu Long Biên (1898 - 1902), cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng.

Vẻ đẹp về nghệ thuật thủ công của Việt Nam còn được thể hiện ở tấm khăn bọc tấm bình phong. Mặt ngoài tấm khăn là lớp thổ cẩm cổ của người Thái ở Nghệ An, được dệt bằng sợi và tơ với những hoa văn đặc sắc.

Mặt khăn tiếp giáp với lớp sơn mài là lãnh Mỹ A. Đây là loại lụa cổ của xứ lụa Tân Châu, được dệt từ tơ tằm hảo hạng, nhuộm đi nhuộm lại hàng trăm lần nhựa trái mặc nưa trong suốt gần nửa năm trời, làm nên mặt lụa trơn láng, có sắc đen tuyền kỳ ảo.

Sự tinh tế của món quà Thủ tướng dành tặng Tống thống Pháp còn được thể hiện ở thiết kế và chất liệu của hộp đựng bình phong được làm từ vóc vải sợi, bồi nhiều lần để tạo cốt, sau đó sơn và mài lặp đi lặp lại nhiều lần trên bề mặt vải.

Chiều 6-9, tổng thống François Hollande có chuyến đi dạo phố cổ Hà Nội. Sau khi ghé một quán cà phê mang đậm phong cách miền Bắc, ông tới thăm một ngôi nhà cổ và tại đây ông được tặng một món quà khác là hộp trà sơn mài hình lục giác có tên "Bụi vàng".

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận