03/12/2021 07:22 GMT+7

Pháp từ chối đề nghị tuần tra biên giới chung với Anh sau vụ 27 người di cư chết

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thủ tướng Pháp Jean Castex nói với người đồng cấp Anh Boris Johnson rằng Pháp từ chối đề nghị tuần tra biên giới chung giữa hai nước, sau vụ 27 người di cư chết đuối tại eo biển Manche.

Pháp từ chối đề nghị tuần tra biên giới chung với Anh sau vụ 27 người di cư chết - Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp đi tuần tra ngày 25-11, một ngày sau khi 27 người di cư chết đuối tại eo biển Manche - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-12, Hãng tin AFP dẫn nội dung bức thư ông Castex viết gửi ông Johnson cho biết: "Chúng tôi không thể chấp nhận việc cảnh sát hay quân đội Anh tuần tra trên bờ biển của chúng tôi. Đây là vấn đề về chủ quyền của chúng tôi".

Tuy nhiên, bức thư không đề cập đến hướng giải quyết trực tiếp một đề nghị gây tranh cãi khác của ông Johnson về việc trục xuất tất cả người di cư đã vượt qua eo biển này trở lại Pháp. Thủ tướng Anh tin rằng biện pháp này sẽ "giúp giảm đáng kể các cuộc vượt biên".

Trong thư, ông Castex cho biết Pháp sẽ làm việc để hướng tới một thỏa thuận di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh, trong đó có thể bao gồm "cơ chế chuyển giao có đạo đức".

"Gửi trả những người di cư cho chúng tôi không phải là một lựa chọn và không phải là cách có trách nhiệm để giải quyết vấn đề", thủ tướng Pháp viết.

Tuần trước, trong thư gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Johnson đã đề nghị các cuộc tuần tra biên giới chung giữa hai nước sau khi 27 người di cư thiệt mạng tại eo biển Manche khi đang tìm cách tới bờ biển nước Anh.

Ông Macron đã phản ứng với bức thư của ông Johnson, cho rằng cách tiếp cận vấn đề qua thư của ông Johnson là "không nghiêm túc".

Giới chức Anh và Pháp đã tranh cãi xem ai phải chịu trách nhiệm trong vụ 27 người di cư chết đuối tại eo biển Manche.

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Pháp và Anh vốn đã căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có thỏa thuận hợp tác ba bên AUKUS giữa Mỹ, Anh và Úc vốn làm Pháp mất hợp đồng tàu ngầm trị giá nhiều tỉ USD, và xung đột về giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit giữa 2 nước.

Mất hợp đồng tàu ngầm với Úc, Pháp tìm khách mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mất hợp đồng tàu ngầm với Úc, Pháp tìm khách mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TTO - Một nhà ngoại giao tiết lộ Pháp đang tìm kiếm các khách hàng tiềm năng mới tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để bù đắp thiệt hại sau khi 'bể kèo' với Úc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên