04/11/2018 17:47 GMT+7

Pháp sẽ gia tăng tốc độ đầu tư vào VN

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Các doanh nghiệp Pháp cảm nhận được tốc độ đầu tư nhanh chóng vào VN từ các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản... Do đó, nếu muốn tăng sự hiện diện của mình ở thị trường VN, doanh nghiệp Pháp phải gia tăng tốc độ đầu tư thời gian tới.

Pháp sẽ gia tăng tốc độ đầu tư vào VN - Ảnh 1.

Cộng đồng doanh nghiệp Pháp tham dự diễn đàn chiều 4-11 tại TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Ông Henri-Charles Claude, chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Pháp tại VN (CCIFV), cho biết như vậy tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Pháp được tổ chức chiều 4-11 ở TP.HCM. 

Diễn đàn là hoạt động nằm trong trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tới thăm VN nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và VN, thu hút gần 100 doanh nghiệp hai nước tham dự.

Theo ông Ông Henri-Charles Claude, VN đang rất tiềm năng và nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Pháp. Tại đây, những tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Pháp đã hiện diện cùng hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. 

Bên cạnh những điều làm được, doanh nghiệp Pháp cũng đứng trước thách thức của môi trường kinh doanh biến động hàng ngày ở VN cũng như hiểu rõ người tiêu dùng mới. 

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Bộ công vụ và hành chính công nước Cộng hoà Pháp, nói VN đang có những nỗ lực đáng kể cải thiện môi trường đầu tư. 

Sau hơn 30 năm mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài, chính phủ VN cho thấy sự cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

"Thủ tướng VN đã xem hợp tác với những doanh nghiệp Pháp nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung không chỉ là cơ hội đón nhận luồng vốn đầu tư mà hơn thế nữa là quá trình tiếp nhận trình độ quản trị, công nghệ từ doanh nghiệp Pháp", ông M.Gérald Darmanin nói.

Bộ trưởng Pháp cũng biết thêm những cam kết trong hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại giữa hai nước sẽ được cụ thể hoá trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Pháp đến VN, dự kiến đầu năm 2019.

Trong vai trò là doanh nghiệp Pháp đang đầu tư tại VN, ông Francois Corbin, chủ tịch phái đoàn Medef, phó chủ tịch tập đoàn Mechelin, cho biết từ đầu năm đến nay đã có 13 đoàn doanh nghiệp Pháp đến VN tìm hiểu các cơ hội đầu tư. 

Các doanh nghiệp Pháp có sự tin tưởng sẽ thành công khi làm ăn với doanh nghiệp VN, và hai bên có thể trở thành đối tác tin cậy của nhau. Tin mừng là lộ trình thông qua Hiệp định thương mại từ do giữa EU và VN (EVFTA) đang rất thuận lợi. Đây là nền tảng để thời gian tới doanh nghiệp Pháp mở rộng đầu tư và quy mô kinh doanh tại VN.

Về lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp Pháp quan tâm đến lĩnh vực giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển năng lượng sạch, giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu... 

Theo ông Trương Gia Bình, chủ tịch tập đoàn FPT, chính phủ VN đang hướng đến nền kinh tế kỹ thuật số. Các thành phố lớn của VN cũng đang triển khai mô hình đô thị thông minh, sản xuất số cũng đã đi vào các nhà máy của VN. Với một cam kết tiến đến chính phủ điện tử, VN đang nỗ lực xây dựng hạ tầng và có những chuyển động cho quá trình này.

Bà Celine Zapolsky, thành viên Frech Tech VN, cho biết đẩy mạnh hợp tác công nghệ là một trong những mục tiêu giữa Pháp và VN. Chính phủ hai nước đã ký kết hợp tác, thúc đẩy chuyển giao công nghệ. Sắp tới đây, một trường công nghệ kỹ thuật số với nguồn vốn đầu tư của Pháp sẽ được mở. 

"Chúng tôi muốn thúc đẩy các nội dung hợp tác kỹ thuật ở VN thông qua chương trình đổi mới sáng tạo và phối hợp với các doanh nghiệp Pháp. Điều đó cũng đồng nghĩa thời gian tới, doanh nghiệp Pháp sẽ bận rộn hơn rất nhiều ở VN", bà Celine nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên