17/02/2023 18:27 GMT+7

Pháp ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ S-metolachlor

ANSES đã ra lệnh tạm dừng sử dụng thuốc diệt cỏ S-metolachlor cho một số mục đích, sau khi phát hiện hàm lượng loại thuốc này vượt quá mức cho phép trong nước ngầm.

Pháp ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ S-metolachlor - Ảnh 1.

Phun thuốc diệt cỏ tại trang trại ở Piacé (Sarthe), Pháp. Ảnh: afp.com

Ngày 15/2, Cơ quan Thực phẩm - Môi trường - Sức khỏe và An toàn lao động của Pháp (ANSES) đã ra lệnh tạm dừng sử dụng thuốc diệt cỏ S-metolachlor cho một số mục đích, sau khi phát hiện hàm lượng loại thuốc này vượt quá mức cho phép trong nước ngầm.

S-metolachlor do công ty hóa chất Thụy Sĩ Syngenta sản xuất, là một trong những loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất tại Pháp. S-metolachlor được sử dụng chủ yếu trên ngô, hướng dương, đậu nành và củ cải đường. Dư lượng loại thuốc này thường được phát hiện khi nồng độ vượt quá giới hạn chất lượng theo tiêu chuẩn do châu Âu đặt ra.

Trong một thông báo, ANSES tuyên bố để đề phòng các nguy cơ đối với chất lượng nguồn nước, cơ quan này bắt đầu đưa ra quy trình rút giấy phép sử dụng đối với các sản phẩm có công dụng chính là bảo vệ cây trồng có chứa hoạt chất S-metolachlor. Điều này sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường do chất này gây ra và giúp khôi phục dần chất lượng nước ngầm. ANSES đã giảm tỷ lệ sử dụng tối đa loại hóa chất trên đối với các loại cây ngô, hướng dương, đậu tương và cao lương vào năm 2021.  

ANSES cũng lưu ý cơ quan này cân nhắc xếp S-metolachlor là sản phẩm "nghi ngờ gây ung thư", dựa trên một tuyên bố của Ủy ban đánh giá rủi ro (RAC) thuộc Cơ quan Hóa chất châu Âu đưa ra vào tháng 6/2022.

Công ty Syngenta bày tỏ không đồng tình với ý kiến của ANSES. Trong khi đó, cơ quan phụ trách nuôi trồng FranceAgriMer cho biết còn quá sớm để đánh giá về tác động từ quyết định của ANSES đối với sản lượng cây trồng.

S-metolachlor hiện được Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) xem xét gia hạn giấy phép trong năm nay./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên