Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022
Pháp, Nga, EU chúc mừng tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz
TTO - Lãnh đạo Nga, Pháp, EU đã lên tiếng chúc mừng và muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền Đức mới sau khi ông Olaf Scholz được Quốc hội liên bang Đức bầu làm thủ tướng thay bà Angela Merkel vào ngày 8-12.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Ảnh: REUTERS
Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Điện Kremlin ngày 8-12 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết muốn có "mối quan hệ mang tính xây dựng" với ông Olaf Scholz, nhà lãnh đạo mới của Đức và hy vọng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển.
Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi tin tưởng vào sự liên tục, dựa trên thực tế là các mối quan hệ mang tính xây dựng sẽ phát triển giữa tổng thống (Nga) và tân thủ tướng".
Ông Putin mong muốn phía Đức sẽ cùng chia sẻ hiểu biết chung là không có giải pháp nào khác thay thế cho đối thoại, để giải quyết những khác biệt khó khăn nhất giữa hai nước.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng gửi lời chúc mừng đến người đồng hương là tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và cho biết bà mong được làm việc với ông vì một EU mạnh hơn.
"Xin chúc mừng ông Olaf Scholz thân mến về việc ông được bầu và bổ nhiệm làm thủ tướng liên bang. Tôi chúc ông có một khởi đầu thuận lợi và mong được hợp tác tin cậy hơn nữa vì một châu Âu vững mạnh", bà viết trên Twitter bằng tiếng Đức.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng mượn mạng xã hội Twitter để gửi lời đến tân Thủ tướng Olaf Scholz. Ông cho biết hai nước Pháp - Đức sẽ cùng nhau viết nên chương tiếp theo trong lịch sử châu Âu.
"Chúng ta sẽ cùng viết chương tiếp theo. Vì người Pháp, người Đức, người châu Âu". Ông Macron cũng dành những lời chân tình để chia tay bà Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền, cảm ơn bà Merkel vì "không bao giờ quên những bài học của lịch sử, vì đã làm rất nhiều cho chúng tôi, cùng chúng tôi, đưa châu Âu tiến lên".
Với 395 phiếu ủng hộ trên tổng số 707 phiếu, Quốc hội Đức (Bundestag) đã bầu ông Olaf Scholz, lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội (SPD) làm thủ tướng mới của nước này trong phiên họp đặc biệt sáng 8-12. Dự kiến, ông Olaf Schozl và nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức cùng ngày.
-
TTO - Hàng vạn cổ động viên đang tìm mọi cách để sở hữu tấm vé vào sân Mỹ Đình xem trận chung kết bóng đá nam giữa đội tuyển U23 Việt Nam - U23 Thái Lan. Dù vậy, ban tổ chức thông báo vé đã bán hết.
-
TTO - Với gói hỗ trợ mới trị giá 40 tỉ USD, sẽ sớm có vũ khí thêm cho Ukraine; Tổng thống Mỹ tiếp lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển tại Nhà Trắng; Thêm nhiều nước phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ... là những tin tức thế giới đáng chú ý trong ngày.
-
TTO - Tổng số nắp chắn rác trộm trên cầu Thủ Thiêm 2 trị giá 11 triệu đồng nhưng được bán cho một tiệm ve chai và một người chạy ba gác với giá 1,1 triệu đồng.
-
TTO - Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có quyết định cách chức chủ tịch Ủy ban Chứng khoán đối với ông Trần Văn Dũng do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác. Ủy ban Chứng khoán được giao cho Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi phụ trách, điều hành.
-
TTO - Người hâm mộ châu Á nhận định trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Malaysia quá căng thẳng, khi hai đội đều chơi rất quyết tâm và Việt Nam xứng đáng có được chiến thắng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận