Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ông Olaf Scholz trở thành tân thủ tướng Đức

08/12/2021 17:23 GMT+7

TTO - Ngày 8-12, Quốc hội Đức (Bundestag) đã bầu ông Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của Đức, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) sau nhiệm kỳ 16 năm của bà Angela Merkel.

Ông Olaf Scholz trở thành tân thủ tướng Đức - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Ảnh: AP

Ông Scholz sẽ được tổng thống Đức chính thức bổ nhiệm làm thủ tướng và tuyên thệ nhậm chức cùng với nội các mới vào cuối ngày 8-12.

Chính phủ của ông Scholz sẽ tiếp quản nước Đức với hy vọng thúc đẩy hiện đại hóa quốc gia và chống lại biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, Hãng tin AP nhận định chính phủ mới sẽ phải đối mặt với thách thức trước mắt là xử lý giai đoạn khó khăn nhất của đất nước từ trước đến nay, do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo AP, với tỉ lệ bỏ phiếu 395 - 303, ông Scholz đã chính thức trở thành tân thủ tướng Đức. Liên minh ba đảng của ông nắm giữ 416 trong số 736 ghế tại Quốc hội Đức.

Cựu thủ tướng Merkel đã quan sát buổi bỏ phiếu từ khu vực ghế ngồi cho người xem. Các nghị sĩ Đức đã dành cho bà sự hoan nghênh nhiệt liệt khi phiên họp bắt đầu.

Ông Scholz, 63 tuổi, từng là phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính của Đức kể từ năm 2018.

Giới quan sát đánh giá ông sẽ mang lại nguồn kinh nghiệm dồi dào và tính kỷ luật cho liên minh giữa Dân chủ xã hội (SPD) của ông, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ tự do (FDP).

"Chúng tôi đang tiến đến một hành trình mới, một hành trình với những thách thức lớn của thập kỷ này và xa hơn thế nữa", ông Scholz tuyên bố ngày 7-12.

Hôm 24-11, liên minh 3 đảng của ông Scholz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, mở đường cho ông kế nhiệm bà Merkel.

Theo thỏa thuận trên, ngoài chức thủ tướng của ông Scholz, SPD sẽ phụ trách 6 bộ, gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển.

Đảng Xanh sẽ giữ 5 bộ, gồm Bộ Ngoại giao; Bộ Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên; Bộ Môi trường và bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Lương thực và nông nghiệp; cùng Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu.

FDP sẽ giữ 4 bộ, gồm Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp; Bộ Giao thông và kỹ thuật số; Bộ Giáo dục và nghiên cứu.

Đức: Lộ diện nội các của liên minh Đức: Lộ diện nội các của liên minh 'đèn giao thông'

TTO - Trong tuần này, liên minh 'đèn giao thông' gồm Đảng Dân chủ xã hội (SPD), Đảng Xanh và Đảng Dân chủ tự do (FDP) sẽ chọn ra những gương mặt then chốt trong chính quyền mới tại Đức dưới sự lãnh đạo của vị thủ tướng mới sau 16 năm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận