Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Pháp lúng túng xử phạt những người trộm áp phích in hình tổng thống Macron

04/11/2019 12:50 GMT+7

TTO - Các nhà hoạt động môi trường Pháp vẫn tiếp tục lén gỡ bỏ những tấm áp phích in hình tổng thống Macron song tòa án vẫn đang lúng túng chưa biết nên xử phạt họ kiểu gì.

Pháp lúng túng xử phạt những người trộm áp phích in hình tổng thống Macron - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối ông Macron về chương trình hành động chống biến đổi khí hậu tại Paris - Ảnh: SCMP

Theo hãng tin AP, tính tới thời điểm này trong năm, các nhà hoạt động môi trường đã lấy đi hơn 130 áp phích lớn in chân dung Tổng thống Emmanuel Macron đặt tại các tòa nhà chính quyền địa phương để phản ứng việc tổng thống Macron chưa có những động thái bảo vệ môi trường quyết liệt.

Những người có hành vi "trộm cắp" này không thuộc một kiểu đối tượng đặc biệt nào. Có người là thầy giáo dạy toán, người làm cho công ty đường sắt quốc gia SNCF, người lại là nông dân trồng rau organic…

Theo luật của Pháp, tội trộm cắp có thể bị phạt tù nhiều năm, song dường như các tòa án vẫn không muốn áp dụng mức phạt quá nghiêm khắc này với những người lấy trộm áp phích chân dung tổng thống.

Quan điểm của những người "lấy trộm" hình tổng thống này là ngay cả khi ông Macron thể hiện với thế giới rằng ông là một chính trị gia quyết tâm trong chiến dịch chống biến đổi khí hậu, họ vẫn cho rằng vị tổng thống theo chủ trương ôn hòa và thân thiện với doanh nghiệp chưa hành động đủ mạnh cho chiến dịch đó.

Pháp lúng túng xử phạt những người trộm áp phích in hình tổng thống Macron - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Các nhà hoạt động môi trường Pháp rất tức giận khi Pháp vẫn ì ạch trong việc thực thi những cam kết quốc tế về tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính. Pháp vẫn là nước đứng sau nhiều quốc gia láng giềng châu Âu trong việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Các vụ tháo trộm chân dung tổng thống Macron đang được đưa ra xét xử tại nhiều tòa án trên toàn nước Pháp. Một số vụ người vi phạm bị phạt tiền, số khác được tuyên trắng án.

Một phiên tòa phúc thẩm về vụ việc đầu tiên liên quan tới chuyện này vừa được mở tuần trước tại thành phố Lyon và phán quyết của tòa vẫn đang "treo". Trong khi đó một phiên xử mới đã được lên lịch diễn ra trong nửa sau tháng này.

Trong phiên tòa tuần trước, bị cáo Helene Lacroix-Baudrion lập luận việc loại bỏ ảnh chân dung tổng thống là "hành động nhằm chăm lo cho cuộc sống và môi trường của chúng ta".

"Chúng tôi chỉ muốn ông Macron, một người luôn thể hiện mình là người bảo vệ khí hậu, hãy tôn trọng cam kết của nước Pháp theo khuôn khổ cam kết tại hội nghị COP21 (Hiệp ước khí hậu Liên Hiệp Quốc 2015 ký tại Paris), bà Helene Lacroix-Baudrion nói.

Việt Nam và những cam kết ở COP-21 Việt Nam và những cam kết ở COP-21

TTCT - Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP-21) diễn ra từ ngày 30-11 đến 11-12 tại Paris đặt mục tiêu đi đến một hiệp định quốc tế về khí hậu có hiệu lực từ năm 2020, nhằm giới hạn nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng không quá 20C vào cuối thế kỷ 21.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận