01/10/2021 07:21 GMT+7

Pháp kêu gọi châu Âu cùng hành động ngăn giá năng lượng tăng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Pháp kêu gọi xem xét lại thị trường khí đốt và điện ở châu Âu để tìm nguyên nhân khiến giá năng lượng tăng chóng mặt và có biện pháp chung. Nhiều nước đang tìm cách hỗ trợ người dân trước cơn sốt giá này.

Pháp kêu gọi châu Âu cùng hành động ngăn giá năng lượng tăng - Ảnh 1.

Một trạm khí đốt thuộc hệ thống Nord Stream 2 tại Lubmin, Đức - Ảnh: Handelsblatt

Ngày 30-9, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire và Bộ trưởng Môi trường Barbara Pompili của Pháp đã gửi thư cho ông Paschal Donohoe, lãnh đạo nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro. Trong đó, các bộ trưởng Pháp kêu gọi điều tra thị trường khí đốt để xác định vì sao các hợp đồng khí đốt hiện tại không đủ cung cấp cho châu Âu.

Đối với giá điện, 2 bộ trưởng Pháp cho rằng Ủy ban châu Âu cần đánh giá sâu thị trường điện ở châu Âu và có các biện pháp giúp ổn định giá cả.

Ông Bruno Le Maire hồi đầu tuần này cho rằng giá năng lượng sẽ còn tăng trong vài tháng tới. Giá năng lượng tăng vọt trên khắp châu Âu thời gian qua, phần lớn là do giá khí đốt bán buôn tăng gấp ba lần. Điều này làm tăng nỗi lo lạm phát cao khi nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, các nước đang tìm cách hỗ trợ người dân. Tại Pháp, chính phủ dự kiến phát phiếu hỗ trợ người dân trả hóa đơn và ngăn giá năng lượng tiếp tục tăng.

Một số nghị sĩ châu Âu cáo buộc Nga, quốc gia cung cấp một phần lớn lượng khí đốt cho EU, đã thao túng giá nhằm yêu cầu Đức kích hoạt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream chạy qua các quốc gia Baltic và chạy xung quanh Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga phủ nhận điều này.

Ngày 30-9, Văn phòng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh trong hai ngày 21 và 22-10 tại Brussels để thảo luận về giá năng lượng tăng cao và cách giảm thiểu tác động của chúng đối với người tiêu dùng châu Âu.

EU đang xem xét các biện pháp ngắn hạn như giảm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt về năng lượng, nhằm bảo vệ các kế hoạch trung và dài hạn của mình đối với nhiều nguồn năng lượng để đảm bảo tái tạo và hiệu quả hơn.

40 thành viên Nghị viện châu Âu cáo buộc Gazprom thao túng giá khí đốt 40 thành viên Nghị viện châu Âu cáo buộc Gazprom thao túng giá khí đốt

TTO - Ngày 22-9, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cảnh báo về việc thao túng giá nhiên liệu ở châu Âu. Cùng ngày, các nhà lập pháp châu Âu tố cáo công ty Nga đứng sau sự tăng vọt của giá năng lượng.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên