21/09/2021 14:38 GMT+7

Giá khí đốt tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thực phẩm Anh

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Chính phủ Anh đã có nhiều động thái sau khi giá khí đốt ở châu Âu tăng kỷ lục gấp hơn ba lần trong năm nay, khiến một số nhà cung cấp nhỏ trong nước phải ngừng kinh doanh.

Giá khí đốt tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thực phẩm Anh - Ảnh 1.

Giá khí đốt tăng cao đã buộc hai nhà máy phân bón của Anh phải đóng cửa. Ảnh: ft.com

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với người đứng đầu các nhà cung cấp và vận hành năng lượng lớn nhất nước này để thảo luận về tình hình giá khí đốt tăng cao hiện nay, một nguyên nhân có thể đe dọa hàng loạt ngành công nghiệp và có khả năng làm gián đoán chuỗi cung ứng thịt nước này.

Mới đây, ngành công nghiệp thực phẩm của Anh đã kêu gọi chính phủ trợ cấp để sản xuất carbon dioxide (CO2) trong bối cảnh giá khí đốt tăng đột biến.

Giá khí đốt tăng cao đã buộc hai nhà máy phân bón của Anh phải đóng cửa, dẫn đến các nhà sản xuất thực phẩm thiếu sản phẩm phụ CO2 được sử dụng để gây choáng gia súc trước khi giết mổ và phục vụ việc đóng gói chân không thực phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng, cũng như dùng để tạo ga cho bia và nước ngọt.

Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng nhóm họp với các giám đốc điều hành cơ quan quản lý năng lượng Ofgem, công ty đa quốc gia về điện và khí đốt National Grid, nhà cung cấp điện và khí đốt Centrica và Tập đoàn năng lượng Anh EDF để thảo luận về sự "ưu tiên tuyệt đối" cho an ninh năng lượng, đồng thời nói rằng Bộ đang hợp tác chặt chẽ với Ofgem và các nhà khai thác khí đốt để theo dõi cung và cầu.

Chính phủ Anh đã có nhiều động thái sau khi giá khí đốt ở châu Âu tăng kỷ lục gấp hơn ba lần trong năm nay, khiến một số nhà cung cấp nhỏ trong nước phải ngừng kinh doanh và đe dọa các lĩnh vực khác có liên quan. Chính phủ cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến, thường xuyên liên hệ với các tổ chức và ngành nông nghiệp - thực phẩm để giúp họ giải quyết tình hình hiện tại.

Trong khi đó, Nick Allen, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh ngày 18/9 cho biết ngành chăn nuôi lợn còn hai tuần nữa là phải tạm dừng mọi hoạt động, trong khi Hội đồng Gia cầm Anh nói rằng các thành viên của hội như đang "ngồi trên đống lửa" vì các nhà cung cấp chỉ có thể đảm bảo giao hàng trước 24 giờ.

Việc thiếu hụt khí CO2 diễn ra tại thời điểm ngành công nghiệp thực phẩm vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải nghiêm trọng và tác động của Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), và đại dịch COVID-19.

Ngành công nghiệp thực phẩm nói rằng họ cần hỗ trợ nhiều hơn nữa. Trong những trường hợp đặc biệt, chính phủ cần trợ cấp nguồn cung ứng điện để duy trì sản xuất phân bón hoặc nguồn CO2 từ nơi khác.

Người đứng đầu Hội đồng Gia cầm Anh Richard Griffiths cho biết ông đang làm việc với chính phủ để đánh giá mức tồn kho và thực hiện các kế hoạch dự phòng, song ông cảnh báo rằng việc gián đoạn nguồn cung ứng thực phẩm có thể trở thành một vấn đề an ninh quốc gia.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên