Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Pháp có thủ tướng mới chỉ vài tiếng sau khi người cũ ra đi

03/07/2020 19:49 GMT+7

TTO - Gương mặt mới là ông Jean Castex, người đang điều phối chính các hoạt động tái mở cửa nước Pháp trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hạ nhiệt.

Pháp có thủ tướng mới chỉ vài tiếng sau khi người cũ ra đi - Ảnh 1.

Chính trị gia 55 tuổi Jean Castex được kỳ vọng sẽ giúp đảng của ông Macron lấy lại uy tín trong 21 tháng cuối của nhiệm kỳ đầu tiên - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngắn gọn được phát ngày 3-7, Điện Elysee cho biết nhiệm vụ trước mắt của ông Castex là thành lập chính phủ mới sau khi toàn bộ nội các từ chức cùng ông Philippe.

"Ông Castex là công chức cấp cao đã vạch ra lối thoát cho nước Pháp giai đoạn hậu phong tỏa vì COVID-19", Hãng thông tấn AFP phác thảo một số nét về tân thủ tướng.

Việc Tổng thống Emmanuel Macron chỉ định ông Jean Castex làm thủ tướng Pháp đã đi ngược lại một số suy đoán trước đó rằng động thái từ chức của ông Philippe chỉ là hình thức, vì ông Macron sẽ tái bổ nhiệm người đã chứng minh được sự trung thành trong 3 năm qua.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Castex là thị trưởng thành phố nhỏ Prades ở miền nam nước Pháp và từng có thời gian làm việc tại Điện Elysee dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy. Theo Đài France 24, dự kiến chính phủ mới sẽ được công bố vào ngày 8-7 tới.

Tổng thống Macron cam kết sẽ thổi làn gió mát cho đất nước sau đại dịch COVID-19 thông qua một chính phủ mới, trong bối cảnh chỉ còn 2 năm nữa là đến ngày tổng tuyển cử. Việc ông Macron chọn ông Castex thay vì ông Philippe được xem là minh chứng rõ cho cam kết này.

Tuy nhiên, theo AFP, sự trỗi dậy về uy tín và hình ảnh của ông Philippe những tháng gần đây đã đặt dấu chấm hết cho vai trò của ông trong chính quyền Macron.

Kết quả thăm dò của Harris Interactive-Epoka công bố hồi tuần trước cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông Philippe đang ở mức hơn 50%, trong khi tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Macron lại thấp hơn, chỉ dừng ở mức 44%.

Việc ông Philippe không tham gia Đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) của ông Macron càng khiến bầu không khí giữa ông với ông Macron thêm ngột ngạt, AFP thông tin thêm.

Trong khi LREM không giành được thắng lợi nào trong bầu cử địa phương vừa qua, ông Philippe - với tư cách là một ứng viên độc lập - lại giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành thị trưởng thành phố Le Havre.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe từ chức cùng toàn bộ nội các Thủ tướng Pháp Edouard Philippe từ chức cùng toàn bộ nội các

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ sớm công bố quyết định bổ nhiệm tân thủ tướng trong hôm nay 3-7, sau khi ông Eduouard Philippe từ chức cùng toàn bộ bộ trưởng trong chính phủ của ông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận