Chặn dịch COVID-19: Pháp 'giám sát hội chứng' qua mạng lưới bác sĩ

19/03/2020 16:37 GMT+7

TTO - Số ca dương tính ít hay nhiều tùy thuộc chính sách chống dịch của từng quốc gia. Chính vì vậy chúng ta cần tích cực phòng dịch chứ không chỉ nhìn vào số ca dương tính để suy đoán.

Chặn dịch COVID-19: Pháp giám sát hội chứng qua mạng lưới bác sĩ - Ảnh 1.

Cảnh sát kiểm tra việc đi lại ở Paris theo đúng quy định cách ly. Người có mặt trên đường phải có giấy chứng nhận về nguyên nhân phải ra đường - Ảnh: LE PARISIEN

Tại Pháp, trong các bản tin cập nhật hàng ngày, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và y tế Olivier Véran cũng như Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế Jérôme Salomon vẫn thường giải thích số liệu nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được công bố là số ca dương tính đã qua xét nghiệm chứ chưa phải con số nhiễm thực tế.

Xét nghiệm nhiều càng nhiều ca dương tính

Báo Libération (Pháp) giải thích số ca dương tính được công bố phụ thuộc vào chính sách xét nghiệm từng nước.

Nói chung cứ xét nghiệm càng nhiều thì số ca dương tính càng cao. Chính vì vậy cần phải tích cực phòng dịch chứ không chỉ nhìn vào số ca dương tính.

Tại Anh, số ca dương tính được công bố hôm 17-3 là 1.950 người. Song ông Patrick Vallance - cố vấn trưởng về khoa học của Chính phủ Anh - đã phát biểu trước Quốc hội rằng nếu đánh giá hợp lý thì số người nhiễm SARS-CoV-2 ước tính phải lên đến 55.000 người, tức gấp gần 30 lần số liệu công bố.

Tại Trung Quốc, một công trình nghiên cứu do Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện đã kết luận 86% số người mắc COVID-19 ở Vũ Hán bị "lọt sổ" trước khi Trung Quốc áp dụng biện pháp cách ly vào cuối tháng 1-2020.

Còn tại Hàn Quốc, theo số liệu công bố ngày 18-3, số ca dương tính là 8.413 người, tức gần bằng Pháp (7.730 ca dương tính) nhưng Hàn Quốc đã thực hiện gần 300.000 lượt xét nghiệm kể từ tháng 1 trong khi Pháp xét nghiệm ít hơn 10 lần.

Giảm xét nghiệm vì áp dụng chiến lược mới

Tại Pháp, khi dịch mới bùng phát cục bộ ở giai đoạn 2, các cơ quan chức năng đã truy tìm và cách ly các ca nhiễm, đồng thời sàng lọc tất cả những người có khả năng bị nhiễm dù nhẹ nhất để theo dõi đường đi của virus và ngăn chặn.

Tuy nhiên khi chuyển sang giai đoạn 3 chống dịch từ ngày 14-3, Pháp đã thay đổi chiến lược vì lúc này các ca nhiễm đã lan rộng.

Theo chiến lược ở giai đoạn 3, Pháp chỉ chọn lọc xét nghiệm những trường hợp nghiêm trọng căn cứ logic điều trị y tế (chẩn đoán các ca nặng để điều trị tốt hơn).

Như vậy phần lớn những người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng bộc lộ ít hoặc không bộc lộ triệu chứng đã bị bỏ qua.

Tổng cục trưởng Jérôme Salomon cho biết sang giai đoạn 3, xét nghiệm trong cộng đồng dân cư không còn được chú trọng mà tập trung điều trị những trường hợp nặng đang được chăm sóc đặc biệt để giảm số tử vong.

Chặn dịch COVID-19: Pháp giám sát hội chứng qua mạng lưới bác sĩ - Ảnh 2.

Phố Rivoli ở thủ đô Paris ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Biện pháp "giám sát hội chứng"

Tổng cục trưởng Jérôme Salomon cho biết để giám sát mức độ lây lan của dịch COVID-19, Pháp đang áp dụng một cách tiếp cận khác với biện pháp sàng lọc trước đây là "giám sát hội chứng" thông qua mạng lưới các bác sĩ.

Ông giải thích: "Biện pháp giám sát hội chứng đã được áp dụng từ ngày 16-3. Cơ quan Y tế công cộng (trực thuộc Bộ Y tế Pháp) sẽ cung cấp cho chúng tôi số lượng tham vấn với bảng gợi ý về virus corona của các bác sĩ. 

Đây là những gì chúng ta đã làm hằng năm với bệnh viêm dạ dày, bệnh cúm, bệnh viêm phế quản nhỏ là những bệnh chúng ta không xét nghiệm nhưng cung cấp số liệu cực kỳ chính xác".

Ông ghi nhận: "Như vậy chúng ta sẽ vừa có số liệu về xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, số liệu nhập viện và phần giám sát dựa trên báo cáo của các bác sĩ đa khoa cung cấp. Ví dụ họ sẽ nói tôi có 10%, 15% hay 20% số lượt tham vấn về virus corona chẳng hạn".

Theo Chủ tịch Tổ chức Y học tổng quát Pháp Paul Frappé, biện pháp "giám sát hội chứng" ngoài ý nghĩa thống kê còn giúp thu thập thông tin về bệnh nhân, theo dõi điều trị và tạo hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân.

Dù vậy, số liệu thống kê chỉ mang tính chất tham khảo vì nhiều trường hợp nhiễm không bộc lộ triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ không đi khám bác sĩ.

Không phong tỏa diện rộng, Hàn Quốc đã làm gì mà ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh? Không phong tỏa diện rộng, Hàn Quốc đã làm gì mà ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh? Vì sao Hàn Quốc giảm mạnh số ca bệnh COVID-19, số bình phục tăng? Vì sao Hàn Quốc giảm mạnh số ca bệnh COVID-19, số bình phục tăng? Đài Loan được khen ngợi khống chế tốt virus corona nhờ công nghệ Đài Loan được khen ngợi khống chế tốt virus corona nhờ công nghệ
HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận