Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Cựu thủ tướng Pháp bị kết án 5 năm tù vì lạm quyền

29/06/2020 22:49 GMT+7

TTO - Một tòa án Pháp đã kết án 5 năm tù đối với cựu thủ tướng François Fillon với tội danh lạm dụng chức quyền, tạo ra công việc giả cho chính vợ mình trong quốc hội. Vụ bê bối khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017.

Cựu thủ tướng Pháp bị kết án 5 năm tù vì lạm quyền - Ảnh 1.

Vợ chồng cựu thủ tướng Pháp François Fillon đeo khẩu trang khi rời phiên tòa ở Paris ngày 29-6 - Ảnh: REUTERS

Theo phán quyết của tòa án ở Paris được hãng tin AFP đưa ngày 29-6, ngoài 5 năm tù, trong đó có 3 năm tù được hưởng án treo, ông Fillon còn phải nộp phạt 375.000 euro và bị cấm tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào trong vòng một thập niên.

Vợ ông Fillon, bà Penelope chịu 3 năm tù (hưởng án treo) và khoản tiền phạt tương đương chồng mình, vì đã tham gia vụ việc và nhận hơn 1 triệu euro cho những công việc không có thực trong quốc hội trong 15 năm. Số tiền được chi trả bằng các quỹ công.

Vụ bê bối đã khiến ông Fillon thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017 trước đối thủ hiện là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Fillon ban đầu phủ nhận cáo buộc. Tuy nhiên, tòa án cho biết vợ chồng ông đã không chứng minh được công việc mà bà Penelope đã làm.

Theo thẩm phán Nathalie Gavarino, ông Fillon đã tư lợi cá nhân và làm xói mòn niềm tin của công chúng vào các lãnh đạo được bầu.

Bị cáo thứ ba là Marc Joulaud, thân tín của ông Fillon và là người đã "thuê" bà Penelope làm trợ lý, cũng chịu 3 năm tù (hưởng án treo).

Theo giới quan sát, vụ xét xử ông Fillon được coi là phép thử trong việc buộc các chính trị gia phải chịu trách nhiệm, sau nhiều thập niên chứng kiến các sai phạm tài chính, dung túng người thân của họ chỉ bị xử nhẹ.

Luật sư của ông Fillon cho biết cựu thủ tướng Pháp sẽ kháng cáo. Điều đó đồng nghĩa với việc ông sẽ tạm tránh được việc ngồi tù.

Ứng viên tổng thống Pháp Fillon bị điều tra vì nhận quà Ứng cử viên tổng thống Pháp Fillon bị điều tra vì nhận quà

TTO - Cuộc điều tra về những cáo buộc gian dối của ứng cử viên tổng thống Francois Fillon đã mở rộng sang vấn đề những món quà trang phục đắt tiền ông đã nhận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận