Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Thủ tướng Pháp bị tố công du hoang phí

20/12/2017 12:00 GMT+7

TTO - Truyền thông Pháp đang làm đình đám vụ Thủ tướng Édouard Philippe đi công cán bằng máy bay xịn thuê riêng dù rằng đã có máy bay quân đội được huy động chở phái đoàn.

Thủ tướng Pháp bị tố công du hoang phí - Ảnh 1.

Thủ tướng Édouard Philippe trong phiên làm việc tại Quốc hội ở Paris ngày 13-12 - Ảnh: REUTERS

Chuyến công cán được cho là gây tốn phí đến 350.000 euros (9,4 tỉ đồng VN). Điện Matignon (Phủ Thủ tướng Pháp) bị tố đã thuê một máy bay hạng sang riêng chỉ để cho đoàn của ngài Thủ tướng Édouard Philippe trở về nhanh hơn sau chuyến công du New Caledonia và cũng để tránh phải đi máy bay quân đội mà vị lãnh đạo Matignon cho là không tiện nghi.

Theo hãng tin AFP, phái đoàn công cán đến New Caledonia trên chuyến bay thương mại dân dụng, nhưng đến ngày 5-12, trở về trên chiếc Airbus A340 của Không quân Pháp được huy động cho chuyến công cán này.

Nhưng trong lúc "quá cảnh kỹ thuật" ở thủ đô Tokyo của Nhật, Thủ tướng Édouard Philippe đã xuống máy bay cùng đoàn tháp tùng ông, trong đó có nhiều Bộ trưởng, để chuyển sang chuyến bay khác, cũng là một chiếc A340 nhưng được "độ lại" kiểu hạng sang với 100 ghế hạng thương gia. Máy bay này thuê của công ty tư nhân Aero Vision.

Chuyến bay thuê đó hạ cánh ở phi trường Orly (Pháp) lúc 7h30 sáng 6-12. Như vậy theo lịch nó giúp cho Thủ tướng Pháp về nước sớm hơn 2 giờ so với chuyến bay của quân đội được điều chở phái đoàn về tới phi trường Roissy lúc 9h30. 

Vấn đề khiến dư luận Pháp dậy sóng là chuyến bay của quân đội khi về Paris gần như không có người, tức bay không tốn kém!

Theo hãng tin AFP, Điện Matignon xác nhận rằng phái đoàn của Thủ tướng Pháp gồm 60 thành viên, đã bay chuyến Tokyo - Paris trên một chuyến bay thuê riêng với giá 350.000 euros, tức vé trung bình 6.000 euros mỗi người.

Truyền thông cật vấn tiếp việc vì sao phái đoàn không dùng tiếp máy bay của quân đội huy động cho chuyến đi này. Lập luận của Điện Matignon: chiếc máy bay được huy động khá cũ và không có ghế hạng thương gia, nên bình thường cũng không dùng chở quan chức quân đội hoặc các thành viên chính phủ trong những chuyến bay dài hoặc bay đêm.

Do không có máy bay A330 của Tổng thống, nên máy bay của quân đội được tạm sử dụng cho chuyến bay của Thủ tướng từ Nouméa (New Caledonia) đến Tokyo "để tiết kiệm"!

Thêm một lý giải khác từ Điện Matignon: về Paris sớm 2 giờ cho phép Thủ tướng đảm bảo giờ giấc làm việc bởi Tổng thống Emmanuel Macron chuẩn bị bay đi Algeria và Thủ tướng phải dự cuộc họp Hội đồng Quốc phòng lên lịch họp tại Điện Élysée (Dinh Tổng thống Pháp) lúc 8h.

Thủ tướng Pháp bị tố công du hoang phí - Ảnh 2.

Thủ tướng Pháp từng được đánh giá là một chính trị gia trẻ, nhiều cá tính - Ảnh: REUTERS

Điện Matignon lý giải rằng khi Tổng thống vắng mặt thì theo luật Thủ tướng phải có mặt trong nước, dù dĩ nhiên trong lịch sử các nền Cộng hòa Pháp cũng đã xảy ra những trường hợp cá biệt.

"Tuy vậy, đi như vừa qua (tức trưng dụng thêm một đoạn bằng máy bay quân sự) đã giúp ngân sách tiết kiệm được 30% so với chuyến công du tương tự gần nhất đến New Caledonia". Ý Điện Matignon nhắc đến chuyến của người tiền nhiệm Manuel Valls hồi năm 2016.

Theo truyền thông Pháp, hồi tháng 6-2015, Thủ tướng Manuel Valls cũng từng gây sóng gió dư luận khi dùng máy bay Nhà nước sang Berlin (Đức) xem bóng đá. 

Theo luật ở Pháp, Tổng thống và Thủ tướng được quyền mượn máy bay của Nhà nước cho các chuyến đi vì mục đích công hoặc tư miễn nhằm đảm bảo an ninh cá nhân của họ; trong trường hợp đi vì "tư vụ" thì phải trả tiền vé tượng trưng theo mức giá hạng thương gia. Các bộ trưởng được dùng máy bay nhà nước cho các hoạt động công vụ thôi.

Chuyến đi xem trận chung kết Champion League của ông Valls bằng máy bay Falcon được ước định tốn kém vào khoảng 14.000-20.000 euros nhưng Điện Matignon khi ấy giải thích ông đi vì công vụ là chuẩn bị cho Euro 2016 tại Pháp!

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận