Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Pháp cấm tiêu hủy gà trống con từ năm 2022

19/07/2021 14:44 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie cho biết sẽ cấm việc tiêu hủy gà trống con trong ngành chăn nuôi. Lâu nay việc này thường thực hiện bằng cách băm nhỏ hay làm ngạt.

Pháp cấm tiêu hủy gà trống con từ năm 2022 - Ảnh 1.

Gà con uống nước tại một trang trại ở Pháp - Ảnh: REUTERS

Nhật báo Le Parisien dẫn lời Bộ trưởng Julien Denormandie cho biết mỗi năm có 50 triệu gà trống con bị tiêu hủy bằng cách băm nhỏ hoặc làm ngạt. Chỉ những con cái được giữ lại để nuôi thành gà mái đẻ trứng.

"Pháp và Đức là những quốc gia đầu tiên trên thế giới chấm dứt việc tiêu hủy gà trống con", ông Julien nói.

Tháng 1-2021, Đức đã thông báo kế hoạch cấm tiêu hủy gà con từ năm 2022. Trong khi đó, Thụy Sĩ cấm băm nhỏ gà trống con từ năm 2020, nhưng vẫn cho phép tiêu hủy bằng phương pháp làm ngạt.

Được biết Pháp và Đức sẽ cố gắng thuyết phục các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) có quyết định tương tự về vấn đề này tại cuộc họp hội đồng các bộ trưởng nông nghiệp EU ngày 19-7.

Từ năm 2022, các nhà chăn nuôi ở Pháp cần trang bị máy móc để phát hiện giới tính gà con trước khi nở.

"Máy móc sẽ được lắp đặt cho 2/3 nhà sản xuất ở Pháp vào cuối quý đầu tiên của năm 2022", ông Julien nói.

Biện pháp này dự kiến sẽ làm tăng thêm chi phí 1 euro (hơn 27.000 đồng) cho mỗi hộp 6 quả trứng. Để giúp các nhà chăn nuôi mua thiết bị, chính phủ sẽ trợ cấp khoảng 10 triệu euro (11,8 triệu USD).

Ông Julien nói thêm kể từ đầu năm 2022, việc thiến heo con sống (không gây mê) cũng sẽ bị cấm.

Các nhà chăn nuôi thường loại bỏ tinh hoàn ở heo con, giúp quá trình nuôi lấy thịt thương phẩm nhanh và không có mùi hôi giống như heo rừng.

Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường phản đối Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường phản đối 'phải có giấy chứng nhận tiêm vắc xin'

TTO - Hàng chục ngàn người đã xuống đường trên khắp nước Pháp trong ngày 17-7, để phản đối các quy định mới nhằm chống dịch COVID-19 mà chính phủ công bố vào đầu tuần.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận