Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Pháo cấm nổ vang trời hàng chục phút sau giao thừa

12/02/2021 01:23 GMT+7

TTO- Sau hàng loạt tiếng nổ pháo hoa dài hàng chục phút đêm giao thừa, dọc các tuyến đường ở nhiều làng quê Hà Tĩnh xác nhiều loại pháo nằm lăn lóc, vương vãi khắp nơi.

Pháo cấm nổ vang trời hàng chục phút sau giao thừa - Ảnh 1.

Pháo hoa cấm nổ sáng trời trong đêm giao thừa, ghi nhận tai huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) - Ảnh: PHẠM TUẤN

Vào thời khắc giao thừa Tết Tân Sửu, tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), bầu trời khu vực này rực sáng và nổ rền trời bởi những điểm nổ pháo hoa tự phát của người dân.

Loạn đốt pháo nổ, pháo sáng trong đêm giao thừa Tân Sửu 2021 - Video: DOÃN HÒA

Cụ thể, tại khu vực trước cổng bưu điện huyện Hương Khê và dọc tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua trung tâm huyện. Thời khắc trước và sau giao thừa pháo nổ rền vang, rực sáng khắp bầu trời kéo dài hàng chục phút. Nhiều loại pháo được sử dụng bắn có âm thanh chói tai như pháo bi hay tầm bắn cao của pháo hoa.

Ghi nhận của Tuổi trẻ Online, xác pháo lăn lóc trên các tuyến đường. 

Pháo cấm nổ vang trời hàng chục phút sau giao thừa - Ảnh 3.

Xác pháo có dòng chữ "Made in China" nằm lăn lóc trên đường sau đêm giao thừa - Ảnh: PHẠM TUẤN

Thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng công an huyện Hương Khê thừa nhận có tình trạng pháo cấm nổ trên địa bàn trong thời khắc của đêm giao thừa. Đơn vị cũng đã bố trí 100% lực lượng trong đêm giao thừa, một mặt tuyên truyền cho người dân, mặt khác ghi hình lại những đối tượng vi phạm để ra năm xử phạt.

"Năm nay vẫn có tình trạng người dân tự ý đốt pháo trong đêm giao thừa, tuy nhiên so với mọi năm, thì năm nay lượng pháo người dân đốt giảm hẳn", Thượng tá Công nói.

Còn tại địa bàn Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ chiều ngày 11-2 (tức chiều 30 tháng chạp âm lịch 2020) đứng ở một số xóm trong xã Xuân Thành người dân đã nghe tiếng nổ của pháo.

Pháo cấm nổ vang trời hàng chục phút sau giao thừa - Ảnh 4.

Công an mật phục, pháo hoa vẫn nổ vang trời trong đêm giao thừa, ghi nhận tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) - Ảnh: NGỌC THẮNG

Đây là các loại pháo dù, pháo cối pháo bi, pháo bi đại đều nằm trong danh sách cấm của nhà nước được nhập lậu về Việt Nam dịp trước tết.

Đến khoảng 23h55, thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới Tân Sửu 2021 tại các xã Xuân Thành, Cổ Đạm, Xuân Liên và Cương Gián của huyện Nghi Xuân một loạt các loại pháo tầm thấp và tầm cao được bắn liên tục lên bầu trời.

Giống như mọi năm pháo hoa được bắn công khai, phát ra tiếng nổ lớn như tiếng mìn nổ đá, sáng cả một góc bầu trời kéo dài từ 5 đến 10 phút.

Một người dân (xin dấu tên) trú xã Cổ Đạm cho hay, cứ đến gần thời khác giao thừa dân lại thấy pháo hoa bắn đồng loạt, gây tiếng nổ khiến nhiều người giật mình, chó sủa khắp xóm.

"Pháo không biết từ đâu mà đốt nhiều đến thế, công khai trước một số đoạn đường lớn. Mấy ngày cận tết loa đài xã đến thôn đều liên tục phát tin cảnh báo nghiêm cấm nhưng vẫn không chấm dứt được tình trạng này.

Cơ quan chức năng cần làm chặt hơn, phát hiện và xử lý các đối tượng thách thức pháp luật. Tôi thấy mấy năm năm giao thừa pháo đều nổ mà công an chưa xử lý triệt để", người này cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Thượng tá Nguyễn Quang Thành  - Trưởng công an huyện Nghi Xuân cho hay, dịp cận tết Tân Sửu công an huyện đã bố trí 100% cán bộ trực chốt, phát hiện và bắt giữ các đối tượng nổ pháo.

"Cao điểm nhất là đêm giao thừa, công an huyện cử 100 đồng chí kết hợp với lực lượng công an từng xã mật phục, bắt giữ quả tang những ai đốt pháo", Thượng tá Thành cho hay.

Theo luật sư Lương Huy Hà - giám đốc Công ty luật TNHH Lawkey (Đoàn luật sư Hà Nội), việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ là các hành vi bị nghiêm cấm. Vì vậy, những hành vi mua, bán các loại pháo hoa nổ, pháo nổ diễn ra tràn lan trên mạng xã hội, diễn đàn là những hành vi vi phạm pháp luật.

Người có hành vi mua, bán trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ có thể bị phạt tiền 5-10 triệu đồng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Nếu là tổ chức, mức phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Về trách nhiệm hình sự, cá nhân, pháp nhân thương mại buôn bán pháo nổ từ 6kg trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 3 tỉ đồng, hoặc phạt tù 1-10 năm. Nếu là pháp nhân thương mại thì bị phạt tiền từ 1-9 tỉ đồng hoặc đình chỉ hoạt động.

Cũng theo luật sư Hà, với những trường hợp đốt pháo hoa trái phép có thể bị phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với cá nhân và phạt gấp đôi số tiền đối với tổ chức.

Trong trường hợp tàng trữ pháo nổ từ 6kg trở lên, người đốt pháo còn có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ hàng cấm.

Các hành vi mang pháo, thuốc pháo trái phép vào lãnh thổ Việt Nam đều bị nghiêm cấm. Đối với cá nhân, người thực hiện hành vi vận chuyển trái phép pháo nổ từ 6kg trở lên từ biên giới vào Việt Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển hàng cấm. Khung hình phạt cho tội danh này là từ 2 năm tù trở lên hoặc phạt tiền từ 300 triệu đồng trở lên.

PHẠM TUẤN

PHẠM TUẤN - NGỌC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận