Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa hàng tỉ hối lộ khi đang bị điều tra

21/04/2021 20:02 GMT+7

TTO - Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa tiền tỉ cho một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ khi đang bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản...

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa hàng tỉ hối lộ khi đang bị điều tra - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa - Ảnh: TUỔI TRẺ

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú ở Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ".

Đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về tội "môi giới hối lộ".

Theo kết luận điều tra, tháng 6-2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà khác. Ngoài ra, bị can còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này, tuy nhiên Hòa phủ nhận.

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra hành vi này, Phan Văn Anh Vũ cho rằng không đưa tiền mà chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Bị can Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Bị can khai vậy vì bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra cho rằng việc vu khống lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Theo đó, mặc dù phủ nhận việc đưa tiền sang thành thuốc lá cigar, nấm linh chi nhưng hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội "đưa hối lộ".

Với bị can Hòa, là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền, nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi "môi giới hối lộ".

Phan Văn Anh Vũ hiện nhận mức án tổng cộng 30 năm tù giam về các tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo khai quen biết Vũ Bị cáo khai quen biết Vũ 'nhôm' từ thời làm nhôm kính

TTO - Lời khai của các bị cáo tại tòa cho thấy con đường sự nghiệp của Phan Văn Anh Vũ thật kỳ lạ. Bỏ học sớm, xuất thân là thợ nhôm kính nhưng Vũ lại có mối quan hệ với hầu hết bí thư, chủ tịch Đà Nẵng nhiều thời kỳ và từ đó thâu tóm đất công.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận