26/04/2018 14:55 GMT+7

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này - Ảnh 1.

Ảnh: JAMES BAREHAM / THE VERGE

Công ty Corti của Đan Mạch cho biết: "Các thuật toán của AI có thể nhận ra các dấu hiệu bất thường ở tim nhanh hơn và chính xác hơn con người. Việc xác định này rất quan trọng, vì mỗi phút trôi qua mà không điều trị bệnh tim kịp thời thì khả năng sống sót của bệnh nhân sẽ giảm từ 7% đến 10%."

Phần mềm này hoạt động bằng cách lắng nghe nhịp tim, hơi thở, các tín hiệu bằng lời và không lời khác trên bệnh nhân để truyền thông tin khẩn cấp đến người thân hoặc y bác sĩ. Nó có thể được ví như một trợ lý cá nhân, một điều phối viên vừa hỗ trợ gọi xe cứu thương cấp cứu kịp thời, vừa đưa ra các khuyến nghị hoặc hướng dẫn cho việc quản lý CPR.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, phần mềm đã thực hiện 161.650 cuộc gọi khẩn cấp, xác định được 93,1% các vụ tim ngừng tuần hoàn, cao hơn so với 72,9% các vụ tương tự được thực hiện bởi nhân viên thực tế. Nó cũng nhanh hơn, phát hiện dấu hiệu ngừng tim sau 48 giây, so với 79 giây đối với con người.

Mặc dù thành công ban đầu, vẫn còn một số hoài nghi về việc tích hợp phần mềm vào các dịch vụ y tế khẩn cấp. Giống như rất nhiều phần mềm AI, thuật toán của Corti hoạt động bằng cách dựa trên khảo sát các tập dữ liệu lớn, tìm kiếm các mẫu phù hợp với các kết quả nhất định, dẫn đến việc xác định có thể không chính xác vì những trạng thái thở hơi lên hay co giật tay chân cũng được phần mềm xem xét là "có dấu hiệu" để báo hiệu.

Tuy nhiên, Corti vẫn tự tin rằng phần mềm của mình sẽ mang đến nhiều lợi ích trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Lars Maaløe, giám đốc kỹ thuật của Corti, chia sẻ: "Phần mềm của Corti chỉ cung cấp và truyền thông tin đến con người chứ không giải quyết tình trạng tim ngừng tuần hoàn của bệnh nhân.

Cho nên, nhân sự trong ngành y tế không phải lo lắng về việc vai trò của mình sẽ bị thay thế. Khi chẩn đoán bằng AI ngày càng chiếm một vai trò lớn hơn, chúng ta nên đặt sự tin tưởng vào những cỗ máy, nhưng vẫn không hạ thấp vai trò của con người."

Được biết, phần mềm đã được triển khai thí điểm tại Copenhagen, và mùa hè năm nay, nó sẽ bắt đầu được nhân rộng trên 4 thành phố châu Âu khác với hy vọng sẽ kịp thời cứu lấy mạng sống của nhiều bệnh nhân tim hơn.

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên