Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam

04/05/2019 16:49 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 1-5 đến 16-8 ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam.

Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu ngư dân Bình Châu tiến ra Hoàng Sa sau ngày hội mở biển - Ảnh: TRẦN MAI

Trả lời câu hỏi của phóng viên, chiều 4-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.

"Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình", bà Hằng nêu rõ.

Theo người phát ngôn, quy chế trên của Trung Quốc cũng vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.

"Việt Nam cho rằng các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu.

Bà Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Đội hùng binh Hoàng Sa trong sâu thẳm Lý Sơn Đội hùng binh Hoàng Sa trong sâu thẳm Lý Sơn

TTO - 'Hoàng Sa trời nước mênh mông/người đi thì có mà không thấy về', 'Hoàng Sa mây nước bốn bề/Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa' vọng ra từ Đình làng An Vĩnh như khẳng định chủ quyền quốc gia ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận