Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Phân công đảng viên có điều kiện giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo để thoát nghèo hiệu quả

29/12/2020 12:27 GMT+7

TTO - Đó là một trong những giải pháp được Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất để góp phần nâng cao hiệu quả xóa đói giảm nghèo trong năm 2021.

Phân công đảng viên có điều kiện giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo để thoát nghèo hiệu quả - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Ảnh: ĐỨC BÌNH

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 29-12, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị năm 2021 trước hết tập trung phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững an sinh xã hội với ba nội dung cơ bản: kỹ năng lao động, việc làm thỏa đáng và an sinh bền vững cùng với hai trụ cột cơ bản là bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, xây dựng mạng lưới an sinh rộng lớn, bảo vệ những người yếu thế trong xã hội.

Đồng thời chăm lo cho người có công và thân nhân người có công cách mạng, mở rộng và nâng dần mức thụ hưởng của người nghèo, người khuyết tật, người già, nhất là người già neo đơn bảo vệ và kiên quyết xử lý các hành vi ngược đãi, xâm hại trẻ em và phụ nữ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính đã thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành nghị định điều chỉnh cận nghèo giai đoạn 2021-2026 với tiêu chí dự kiến mức khoảng 1,5 triệu đồng/tháng ở khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/tháng đối với khu vực thành thị và đáp ứng được khoảng 80% mức sống tối thiểu.

"Thời gian áp dụng theo điều chỉnh cùng với cải cách chính sách tiền lương" - ông Dung đề xuất.

Theo ông Dung, "trước mắt năm 2021 theo quyết định của Bộ Chính trị và Quốc hội, chúng ta chưa điều chỉnh chuẩn nghèo. Như vậy tỉ lệ hộ nghèo cả nước hiện còn 2,7%. Trong khi chỉ tiêu tại hội nghị này quyết định giảm 1,1 - 1,5% nên đây là việc vô cùng khó khăn".

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bên cạnh việc giải quyết tận gốc đói nghèo là phải tăng trưởng kinh tế, các địa phương căn cứ vào tiêu chí phân loại hộ nghèo, chỉ đạo rà soát toàn bộ người không thể thoát nghèo do tật nguyền già cả, neo đơn không nơi nương tựa sang hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Đồng thời, "triển khai chương trình phân công vùng kinh tế giàu, người giàu, giúp đỡ vùng nghèo, người nghèo, phân công đảng viên có điều kiện, có khả năng giúp đỡ cụ thể người nghèo, hộ nghèo" - ông Dung đề nghị.

'Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau' không phải lời hô hào suông

TTO - Đó là lời khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” đêm 17-10 - điểm hẹn kêu gọi được gần 2.400 tỉ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội.

THANH HÀ - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận