27/06/2022 12:21 GMT+7

'Phân bổ đóng góp tài chính cho các chùa để tổ chức đại hội Phật giáo là cần thiết và bình thường’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - ‘Các thầy phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân, đều không có lương, ngoài ngân sách nhà nước cho và công đức từ phật tử để tổ chức đại hội thì phải kêu gọi đóng góp từ các chùa thuộc giáo hội. Điều này là bình thường’.

Phân bổ đóng góp tài chính cho các chùa để tổ chức đại hội Phật giáo là cần thiết và bình thường’ - Ảnh 1.

Văn bản phân bổ đóng góp cho Giáo hội Phật giáo các thành phố, các huyện ở Bắc Ninh là thật - Ảnh tư liệu

Đại diện Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ như vậy khi được hỏi về văn bản vận động đóng góp kinh phí tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh đang gây ra một số phản ứng trái chiều trong dư luận khi văn bản này được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh vừa gửi văn bản tới ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành phố vận động đóng góp kinh phí tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh "phân bổ" việc đóng góp tài chính các huyện, thành phố với 2 mức. Mức 100 triệu đồng cho thành phố Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn, các huyện Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành. Mức 70 triệu đồng cho các huyện: Quế Võ, Gia Bình, Lương Tài.

Kinh phí gửi về thủ quỹ của Giáo hội Phật giáo tỉnh chậm nhất vào ngày 1-7.

Văn bản nhấn mạnh "đây là công tác phật sự quan trọng của Giáo hội Phật giáo tỉnh, đề nghị quý ban lưu tâm hoan hỉ thực hiện".

Văn bản được chia sẻ trong bối cảnh mới đây dư luận đặt nhiều câu hỏi quanh việc Hội Nhà văn Việt Nam gửi văn bản tới các địa phương xin hỗ trợ kinh phí vé máy bay, tàu xe cho các cây viết trẻ của địa phương dự Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc.

Trả lời Tuổi Trẻ Online sáng 27-6, đại diện Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định những văn bản kiểu trên là thật, và việc kêu gọi, phân bổ đóng góp là cần thiết và bình thường.

Vị đại đức giải thích các thầy ở giáo hội đều không có lương, mọi hoạt động của giáo hội đều phải dựa vào đóng góp hằng năm, gọi là tiền niên liễm, từ các chùa hội viên, các tăng, ni, và tiền công đức của phật tử.

Việc tổ chức đại hội 5 năm mới diễn ra một lần, ngoài phần kinh phí Nhà nước cho, công đức từ phật tử thì còn lại phải kêu gọi đóng góp từ các chùa, tăng, ni.

Vì vậy văn bản "phân bổ" đóng góp của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh là việc bình thường của các tỉnh.

Các đại biểu nhà văn trẻ Hà Nội đã tự lo vé máy bay đi dự hội nghị Các đại biểu nhà văn trẻ Hà Nội đã tự lo vé máy bay đi dự hội nghị

TTO - Thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online, một đại diện của Văn phòng UBND TP Hà Nội đã gọi điện tới lãnh đạo hội đề nghị hỗ trợ vé cho đại biểu Hà Nội dự hội nghị nhưng các đại biểu đã tự lo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên