Tag: Phạm Xuân Nguyên

Tiễn biệt Dương Tường trong tiếng ‘dương cầm lạnh’ và ‘tình khúc 24’

"Anh đã bỏ lại sau đời một thời khốn khó, khắc nghiệt nhưng cũng đầy hăm hở, say mê", lời tiễn biệt Dương Tường lẫn trong những lời hát Dương cầm lạnh, Tình khúc 24 khiến nỗi tiếc thương người đi bỗng thành niềm xao động đẹp trong mọi người.

Phó giáo sư Đặng Anh Đào - con gái giáo sư Đặng Thai Mai - qua đời

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào - một trong bốn ái nữ của cố giáo sư Đặng Thai Mai - qua đời sáng 12-1

Ông Trần Thanh Cảnh vào Hội Nhà văn Việt Nam, rút khỏi Hội Nhà văn Hà Nội

Trong số 44 hội viên mới được kết nạp năm 2022 mà Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố có nhà văn Trần Thanh Cảnh. Cùng lúc, ông Trần Thanh Cảnh tuyên bố sẽ rút, không tham gia Hội Nhà văn Hà Nội.

Đề thi của Sở Giáo dục-đào tạo Hà Nội ‘cắt thơ’ Xuân Quỳnh?

TTO - Khổ thơ duy nhất trong bài 'Sóng' gồm 6 dòng với ý đồ nghệ thuật đặc biệt của nhà thơ Xuân Quỳnh đã bị 'biến hình' còn 4 dòng trong đề thi khảo sát lớp 12 toàn thành phố Hà Nội.

Ngày mùng 2 Tết, nói chuyện về 'Nếp người'

TTO - Từ nhiều góc độ khác nhau, nhân dịp đầu xuân, Tuổi Trẻ lắng nghe một số lý giải để thử mổ xẻ một chuyện đáng nghĩ về nếp người hôm nay…

Chuyện thường ngày: Một thái độ tử tế

TTO - Câu chuyện từ nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, ông viết trên Facebook. Câu chuyện quá đẹp từ người giao báo. Bút Bi cảm ơn những người giao báo thầm lặng cho Tuổi Trẻ được đi muôn nơi.

Ông Phạm Xuân Nguyên chính thức thôi chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội

TTO - Sáng 16-6, xác nhận với PV Tuổi Trẻ, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, phó chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội cho biết, Hội đã chấp thuận việc từ chức chủ tịch và rút khỏi Hội nhà văn Hà Nội của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Văn đàn Việt "sốc" và lý giải chuyện Bob Dylan đoạt Nobel

TTO - Bất ngờ, sững sờ, sốc… là cảm xúc của một số nhà văn, nhà phê bình, độc giả Việt khi biết chủ nhân giải Nobel Văn chương năm nay là một ca nhạc sĩ: Bob Dylan.

"Kho vàng mười” văn học Nga - Xô Viết trở lại

TTO - Những Dagestan của tôi, Cánh buồm đỏ thắm, Chuyện phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn… nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ nay trở lại với diện mạo mới, chứng tỏ sức sống của nền văn học thiếu nhi Nga.

"Chúng ta bằng mọi giá phải sống hạnh phúc"

TTO - Trong cuốn “Thông thái và số phận”, tác giả Maurice Maeterlinck cho rằng chỉ có người biết đón nhận mọi diễn tiến của đời sống mới có được hạnh phúc.