Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Phải trả lại tiền 11 chủ dự án trên núi Cô Tiên góp để lập quy hoạch

03/12/2020 23:20 GMT+7

TTO - Núi Cô Tiên, TP Nha Trang chưa có quy hoạch 1/2.000 theo luật định nhưng phải 'cõng' tới 30 dự án mà tỉnh Khánh Hòa cấp phép, cho làm. 11 chủ dự án đã góp tiền để lập bổ sung quy hoạch vừa nêu, Sở Xây dựng đã nhận nhưng phải trả toàn bộ tiền.

Phải trả lại tiền 11 chủ dự án trên núi Cô Tiên góp để lập quy hoạch - Ảnh 1.

Núi Cô Tiên bên danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang phải "cõng" 30 dự án biệt thự, khu du lịch, khu dân cư - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 3-12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thông tin, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã rà soát và tổng hợp có tới 82 dự án đã được tỉnh cấp phép hoặc làm thủ tục để đầu tư trên các khu vực đồi núi ở thành phố Nha Trang và lân cận. 

Trong đó, chỉ có 58 dự án là đã có chủ trương của tỉnh, có các thủ tục pháp lý cấp phép đầu tư; số dự án còn lại (24 dự án) đã bị thu hồi hoặc đang xin chủ trương, chấp thuận đầu tư.

Số dự án kể trên tập trung chủ yếu tại 5 khu vực, gồm núi Cô Tiên (30 dự án), núi Chín Khúc và vùng lân cận (15 dự án), núi Cù Hin (12 dự án), núi Chụt (8 dự án) và các khu vực núi tại xã Phước Đồng (17 dự án).

Tất cả dự án trên núi đã nêu ở TP Nha Trang đều đang phải tạm dừng triển khai, thi công, xây dựng theo chỉ đạo của tỉnh. Nhưng việc xử lý đối với các dự án thì Sở Xây dựng và các sở liên quan hiện còn chờ có thông báo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Riêng vùng núi Cô Tiên ở khu vực phía bắc thành phố Nha Trang, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt (số 1396/QĐ-TTg, ngày 25-9-2012), chỉ có một phần nhỏ với tổng diện tích khoảng 195ha, dọc triền núi (ở độ cao khoảng 50m trở xuống) được quy hoạch cho phát triển đô thị - du lịch.

Toàn bộ diện tích còn lại của núi Cô Tiên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung là đất đồi núi. Thế nhưng, núi Cô Tiên phải "cõng" số dự án đã được tỉnh cấp phép, cho làm trên núi nhiều nhất thành phố Nha Trang (30 dự án). Trong đó, 17 dự án đã được tỉnh có chủ trương, cấp thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng trên núi Cô Tiên. Còn lại 13 dự án đã thu hồi hoặc đang chờ "xin - cho" chủ trương, chấp thuận đầu tư của tỉnh.

Trong tất cả dự án biệt thự, nhà ở cao cấp, khu dân cư, khu liên hợp, khu du lịch… trên núi Cô Tiên, theo Sở Xây dựng, chỉ có 6 dự án có phạm vi phù hợp theo quy hoạch chung về phát triển đô thị - du lịch mà Thủ tướng đã phê duyệt kể trên, còn 7 dự án chỉ có một phần phù hợp theo quy hoạch chung đó. Tất cả (17 dự án) còn lại đều trái quy định theo quyết định của Thủ tướng đã phê duyệt vì toàn bộ đều là đất đồi núi lâm nghiệp.

Phải trả lại tiền 11 chủ dự án trên núi Cô Tiên góp để lập quy hoạch - Ảnh 2.

Một trong các dự án đã đào núi Cô Tiên TP Nha Trang, rào chắn, dựng bảng vẽ mô hình sẽ xây dựng biệt thự trên núi - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Mặt khác, cho đến nay khu vực núi Cô Tiên vẫn chưa có quy hoạch phân khu, tỉ lệ 1/2.000, để làm cơ sở pháp lý cho việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với các dự án đã cấp phép, cho xây dựng trên vùng núi này.

Sau khi đã cho làm các dự án kể trên, năm 2016 UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng tổ chức lập quy hoạch 1/2.000 tại núi Cô Tiên, với tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch tới hơn 1.590ha (gấp hơn 8 lần tổng diện tích Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung cho phát triển đô thị - du lịch tại vùng núi này).

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tháng 7-2019 Sở Xây dựng Khánh Hòa đã họp bàn với các nhà đầu tư của 11/30 dự án trên núi Cô Tiên để thống nhất việc góp tiền lập quy hoạch 1/2.000 đã nêu, nhằm "khớp nối" để hợp pháp hóa quy hoạch cho các dự án.

Tổng số tiền 11 chủ dự án đã đóng góp để Sở Xây dựng tỉnh lập quy hoạch núi Cô Tiên là gần 500 triệu đồng. Thế nhưng sau đó Sở Xây dựng phải trả lại tiền đã nhận cho tất cả chủ dự án đã đóng góp, cho đến nay các thủ tục tài chính liên quan đến việc trả lại tiền đó vẫn còn đang phải hoàn tất.

Tỉnh yêu cầu ngừng, biệt thự vẫn nườm nượp xây trên núi Cô Tiên Tỉnh yêu cầu ngừng, biệt thự vẫn nườm nượp xây trên núi Cô Tiên

TTO - Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tạm dừng thi công các dự án trên núi Cô Tiên nhưng cho tới chiều 23-10, ít nhất 6 công trình vẫn đang được triển khai.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận