20/02/2019 08:41 GMT+7

Phải ngăn ngừa tội ác man rợ

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Tội ác mà các bị can Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và đồng bọn gây ra với nữ sinh Cao Thị Mỹ D. trên địa bàn tỉnh Điện Biên thuộc loại tội ác man rợ trời không dung, đất không tha, lòng người căm phẫn.

Phải ngăn ngừa tội ác man rợ - Ảnh 1.

Công an tỉnh Điện Biên công bố thông tin điều tra ban đầu và khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá án - Ảnh: GIANG LONG

Dư luận xã hội bày tỏ sự phẫn nộ đến tột cùng khi Công an tỉnh Điện Biên cung cấp thông tin về hành vi đồi bại cướp của, giết người, xâm hại tình dục của lũ thú đội lốt người này.

Đúng vào những giờ phút giao thừa, ngày đầu năm mới, khi mọi gia đình sum vầy đón tết thì cô nữ sinh trẻ xấu số đã bị một lũ quỷ hãm hiếp và tước đoạt mạng sống.

Nhiều người đã không ngăn được nước mắt xót thương, giận dữ, bàng hoàng khi tiếp cận thông tin vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Không có hình phạt nào của pháp luật hiện hành có thể trừng trị đích đáng các hành vi phạm tội này, để làm vơi được sự phẫn nộ của dư luận và nguôi ngoai nỗi đau của gia đình nạn nhân.

Và trong sự căm giận, đau xót ấy, chúng ta hãy dành thời gian để nghĩ suy về việc ngăn ngừa tội ác, đặc biệt là với các loại tội ác man rợ. 

Vương Văn Hùng, trước khi thực hiện hành vi phạm tội là kẻ từng 4 lần vi phạm pháp luật, có 3 tiền án, không nhà cửa, không nghề nghiệp, sống lang thang tại TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. 

Thử hỏi, với một đối tượng như thế, có khác nào một con quỷ đội lốt người được thả rông ra ngoài xã hội, việc hắn thực hiện hành vi phạm tội là không thể tránh khỏi. Từ đây, cần đặt ra trách nhiệm giám sát của gia đình và các cơ quan chức năng địa phương đối với các đối tượng có khả năng gây án.

Qua vụ án, lại thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tệ nạn ma túy và các hiểm họa do ma túy gây ra, mặc dù những hệ lụy ghê gớm của nó đã được nhắc đến nhiều năm nay. 

Những đối tượng nghiện ma túy, không nghề nghiệp thì chỉ có một con đường: phạm tội. Khuôn mặt của Bùi Văn Công, đối tượng tàng trữ chất ma túy, kẻ chủ mưu trong vụ án này, đã nói lên tất cả.

Trong những năm gần đây, các lực lượng chức năng đã đấu tranh, khám phá ra nhiều đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn, cực lớn, có những vụ án đưa ra xét xử tòa đã tuyên tới 30 án tử hình, nhưng bọn tội phạm này vẫn chưa có dấu hiệu chùn tay. 

Việc phát hiện các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bánh heroin và các loại ma túy tổng hợp khác cũng cho thấy một số lượng lớn chất "giết người" đã được tuồn vào nước ta. Bao nhiêu người Việt Nam đang nghiện ma túy? Thật khó mà đưa ra con số chính xác.

Thực tế nêu trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có thêm những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh mới hiệu quả hơn để trấn áp loại tội phạm này. 

Đồng thời, chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở, cần có các biện pháp giám sát chặt chẽ các đối tượng nghiện ma túy tại địa phương mình nhằm ngăn ngừa đến mức thấp nhất những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Xác định 2 bị can chủ mưu hiếp, giết nữ sinh giao gà Xác định 2 bị can chủ mưu hiếp, giết nữ sinh giao gà

TTO - Theo giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, trong vụ án này Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng được xác định là chủ mưu. Công đã bàn bạc với Hùng lên kế hoạch đi cướp tài sản.

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên