Thứ 3, ngày 18 tháng 6 năm 2019

Phải đẩy lùi tín dụng đen ra khỏi xã hội

09/01/2019 14:51 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 được tổ chức sáng 9-1.

Phải đẩy lùi tín dụng đen ra khỏi xã hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an và chính quyền địa phương đẩy lùi tín dụng đen - Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Thủ tướng, ngành ngân hàng cần lưu ý với báo động của ngân hàng thế giới về tỷ lệ dân số khá cao chưa tiếp cận được tín dụng của Việt Nam.

Thực tế, ở nhiều địa bàn, tình trạng này vẫn xảy ra làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và niềm tin của người dân.

Dẫn lại phát biểu của đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) trên diễn đàn Quốc hội, theo Thủ tướng, tình trạng tín dụng đen, lãi suất cho vay cắt cổ đang bủa vây người dân từ thành thị tới nông thôn. 

Vấn đề này có phần trách nhiệm của ngân hàng khi chưa mang dịch vụ ngân hàng đến được vùng sâu xa, nông thôn.

Để khắc phục tình trạng này, người đứng đầu chỉ đạo ngân hàng nhà nước phải chủ động phối hợp với Bộ Công an và chính quyền địa phương đẩy lùi tín dụng đen ra khỏi xã hội và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn ngân hàng.

"Ngành ngân hàng có kế hoạch dành 5.000 tỉ đồng để cho vay nông thôn, vùng sâu vùng xa là rất tốt. Hệ thống ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách cần làm tốt hơn nữa để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người dân, nhất là người nghèo ở vùng sâu, vùng xa", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về đẩy lùi tín dụng đen. Theo đó, Bộ Công an và các bộ, ngành khác, chính quyền các tỉnh, thành sẽ vào cuộc.

Ngoài vấn đề tín dụng, Thủ tướng cũng đề nghị ngành ngân hàng nghiên cứu đón đầu xu hướng phát triển công nghệ, đảm bảo an toàn hệ thống và người sử dụng. 

Thực tế, công nghệ ngân hàng của Việt Nam còn khoảng cách đáng kể so với trình độ của ngân hàng trong khu vực và trên thế giới. Việc mất an toàn về công nghệ, rút ruột ngân hàng là mối lo lớn hiện nay.

Thủ tướng cũng đặt hàng cho ngành ngân hàng về việc để làm sao tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0, tạo cú hích với cả nền kinh tế. Trong đó, theo ông vấn đề then chốt chính là phát triển mạnh mẽ thanh toán điện tử. 

"Cần tạo ra văn hóa tiêu dùng không tiền mặt trong nhân dân, góp phần giảm tham nhũng, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế", ông nói.

Riêng về hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng, Thủ tướng lưu ý ngành ngân hàng cần rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng. Bởi, một số tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu nội bảng thấp nhưng số nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu vẫn ở mức cao. Nợ xấu trong cho vay tiêu dùng đang tăng.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nói thời gian qua tội phạm liên quan đến tín dụng đen rất nhức nhối. Các tổ chức, cá nhân núp bóng doanh nghiệp kinh doanh tài chính hoạt động tín dụng đen.

Qua điều tra và xét xử, có nhiều vụ án liên quan đến tín dụng đen. Hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen được cầm đầu bởi những đối tượng tội phạm hình sự. Mỗi tổ chức này thường thu tiền để nuôi đàn em. Họ dùng luật rừng, đe dọa vũ lực, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Do đó, trong năm 2019, ngành công an sẽ tập trung giảm 3% tỉ lệ phạm pháp, ước tính 3.000 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó có tội phạm tín dụng đen, đòi nợ thuê.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận