Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Phải chặt 'vòi bạch tuộc' lãi suất cao

19/08/2022 08:54 GMT+7

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ đăng loạt bài "App cho vay nặng lãi lại hoành hành", rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn đề nghị cần mạnh tay xóa sổ cho vay nặng lãi thì xã hội mới bình yên. Đó là điều ai cũng mong mỏi.

Phải chặt vòi bạch tuộc lãi suất cao - Ảnh 1.

Quảng cáo cho vay vốn trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xử nghiêm vi phạm lãi suất

Khi nào hoạt động cho vay nặng lãi, khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, bịa đặt vu khống, đòi nợ trái pháp luật vẫn còn phổ biến và chưa bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật thì hoạt động này vẫn còn sống được.

Theo quy định của pháp luật, tổ chức/cá nhân cho vay tiền nếu vượt quá lãi suất mà pháp luật đã có quy định đều là vi phạm pháp luật về lãi suất cho vay trong giao dịch dân sự và đều có thể xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Còn đối với các công ty tài chính, ngân hàng thương mại được cấp phép hoạt động cho vay thì lãi suất cho vay tối đa không được vượt quá lãi suất huy động và cho vay mà Ngân hàng Nhà nước đã công bố theo quyết định và các tổ chức tín dụng, bao gồm cả công ty tài chính, phải nghiêm túc thực hiện. Cá nhân không có tài sản đảm bảo và chỉ bị giới hạn bởi hạn mức cho vay.

Nhưng nhiều nơi vẫn vi phạm về lãi suất cho vay. Vậy thì cũng rất khó và chưa thể dẹp được nạn tín dụng đen, dịch vụ cầm đồ cho vay nặng lãi là điều dễ hiểu thôi, chưa kể là lợi ích nhóm...

Cùng với việc triệt phá tận gốc những hoạt động vi phạm pháp luật về lãi suất cho vay trong giao dịch dân sự, cho vay nặng lãi, khủng bố tinh thần, đòi nợ trái pháp luật... thì trước hết phải xử lý hàng loạt các công ty tài chính và ngân hàng thương mại được cấp phép cho vay đang có vi phạm về lãi suất cho vay tiêu dùng (lãi suất cho vay từ 30 đến 50%/năm và đã kéo dài nhiều năm qua). Các chiêu đòi nợ của họ cũng rất kinh khủng.

Cứ đã có vi phạm pháp luật là phải xử lý và không có vùng cấm, không có ngoại lệ, kể cả ai che giấu, bênh vực cho tổ chức/cá nhân vi phạm pháp luật thì cũng phải xử lý nghiêm khắc. Cơ quan chức năng có thể phát động nhân dân đấu tranh tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật.

THÀNH NGUYÊN

Bây giờ trách ai?

"Vòi bạch tuộc" lãi suất cao giờ đã vươn về tận nông thôn, vào công xưởng, các app cho vay đã chạm đến cuộc đời của không ít thanh niên trẻ kể cả sinh viên.

Nhu cầu vay mỗi người mỗi kiểu. Có người lao động quần quật vẫn túng thiếu, vay. Có người vô công rỗi nghề nhưng vẫn vay để mua sắm. Có người hiểu rõ sẽ bị "cắt cổ" nhưng phải vay. Có người không rõ cách tính lãi như thế nào, cầm tiền rồi trả mãi không hết nợ và không biết vì sao mình mượn ít phải trả nhiều vậy!

Có biết bao gia đình bất an khi hoang mang đến mất ngủ vì có một người đang mắc nợ, cả nhà bị khủng bố tin nhắn và bị bêu riếu từ trên mạng đến cột điện. Bạn đã từng cho ai mượn tiền trả lãi "tín dụng đen" chưa? Thường thì tiền cho mượn dạng này khó có thể nhận về. Một người đi vay, cả chục người liên lụy.

Khi chấp nhận vay "ngân hàng cột điện" hoặc vay qua app, bạn đã thế chấp bằng sự bình yên của mình và người thân (kể cả đồng nghiệp ở cơ quan) khi bên đòi nợ dùng mọi chiêu thức, bất chấp gia cảnh cha yếu mẹ già vợ ốm con đau của "con nợ". 

Và tiền vay và lãi được trả vì sợ những người trong nhóm "xã hội đen", sợ những tin nhắn đêm ngày. Nếu trước khi vay ai đó cân nhắc và biết sợ nợ, sợ lãi suất "dã man" mình sẽ phải trả thì câu chuyện có thể đã khác.

Khi cơ quan chức năng chưa thể dẹp nhanh vấn nạn này, tự mình cần tránh xa các app và các kiểu vay nhanh mất khả năng chi trả cũng rất nhanh. Tự cứu mình trước khi chờ ai đó cứu. Dễ dàng cầm tiền vay nhưng chưa chắc khả năng trả, trước tiên tự trách mình.

Mong mỏi chính quyền vào cuộc

Hàng trăm bạn đọc phản hồi về tòa soạn nêu ý kiến về việc dẹp "tín dụng đen". "Có ai kề dao ở cổ bắt mình vay đâu. Quan trọng là ý thức của mọi người về việc vay và trả. Mỗi người phải tự biết lo cho bản thân mình và gia đình và hiểu rủi ro khi cầm tiền vay bạc hỏi. Không pháp luật nào lo từ A tới Z cho từng người được đâu" - bạn đọc Lão gàn và Kaka có cùng quan điểm.

Tuy vậy, như ý kiến của bạn Vũ Văn Tú: Vô cùng mong mỏi chính quyền vào cuộc ngăn chặn, chấm dứt cho vay qua app với lãi suất rất cao, vi phạm pháp luật khi dùng mọi thủ đoạn hình thức khủng bố khi đòi tiền, đẩy nhiều người, nhiều gia đình vào cảnh túng quẫn cùng cực, xã hội gia tăng tệ nạn và bất ổn.

"Việc cho vay này giải ngân và trả lãi qua ngân hàng thì tại sao ngân hàng không phối hợp để giải quyết được? Ngoài ra, công an và tòa án, viện kiểm sát nên chú ý đến các nhóm, công ty tiếp tay quảng cáo (gọi là cộng tác viên online hưởng phần trăm khi một hợp đồng vay được giải ngân). Chính các nhóm này cũng là nguồn gián tiếp giới thiệu kiểu vay này lên Internet, Facebook, TikTok, Zalo rất nhiều" - bạn đọc Hau nêu ý kiến.

"Trước tiên, phải xử lý số điện thoại không chính chủ. Sau đó, phải ngăn chặn đường link của các app cho vay trên mạng", bạn Hoa Anh đề nghị.

Khởi tố nhóm ‘tín dụng đen’ cho vay lãi ‘cắt cổ’ 365 - 730%/năm Khởi tố nhóm ‘tín dụng đen’ cho vay lãi ‘cắt cổ’ 365 - 730%/năm

TTO - Nhóm hoạt động “tín dụng đen” cho một phụ nữ ở Đồng Nai vay với lãi suất 365 - 730%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

PHƯƠNG NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận