Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Phá thai gây chết người, nữ hộ sinh hầu tòa

17/08/2020 12:22 GMT+7

TTO - Sáng 17-8, TAND TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, cho bị cáo N.T.L.T. (37 tuổi, hộ sinh tại phòng khám phụ khoa tại quận 12) hưởng án treo về tội phá thai trái phép.

Phá thai gây chết người, nữ hộ sinh hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo T. tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo nội dung vụ án, bà N.T.L.T. đã tốt nghiệp ngành hộ sinh của Trường trung học Y tế Trà Vinh. 

Khoảng năm 2015, bà T. muốn mở phòng khám sản phụ khoa nên nhờ ông Lưu Minh Phúc hợp tác xin giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12.

Ông Phúc đứng tên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, mỗi tuần ông Phúc đến phòng khám 1 lần. Còn bà T. thực hiện việc khám sản phụ khoa. Bà T. trả công cho ông Phúc 8 triệu đồng/tháng. 

Khoảng 18h30 ngày 23-1-2019, một người đàn ông gọi điện thoại nói có trường hợp cần phá thai. Bà T. đồng ý và yêu cầu chở bệnh nhân đến để kiểm tra. 

Đến khoảng 20h cùng ngày, chị L.N.L. đến phòng khám trên để phá thai, lúc này thai đã được 6 tháng tuổi. Khi đến phòng khám, bà T. kiểm tra thấy chị L. đau bụng và ra máu âm đạo.

Bà T. xem hồ sơ bệnh án của chị L. khám tại Bệnh viện Từ Dũ và biết bệnh viện hẹn L. tái khám ngày 24-1-2019 nên yêu cầu L. chờ đến ngày tái khám. Tuy nhiên, L. vẫn muốn ở lại phòng khám để phá thai.

Đến khoảng 19h30 ngày 24-1-2019, L. bị đau bụng và ra máu âm đạo, bà T. cho chị L. uống thuốc phá thai nội khoa. Khoảng 2h ngày 25-1-2019, L. tiếp tục bị đau bụng và máu ra nhiều nên bà T. đưa L. vào truyền dịch, yêu cầu L. rặn để bà T. lấy thai ra.

Sau khi phá thai, L. nằm nghỉ để theo dõi. Đến chiều cùng ngày, thấy L. có triệu chứng bất thường, T. bảo cháu ruột gọi taxi đưa bệnh nhân đến Bệnh viện quận Gò Vấp cấp cứu nhưng L. đã tử vong.

Nhận được tin báo, Công an phường Đông Hưng Thuận, quận 12 đã lập hồ sơ xử lý, tiến hành khám nghiệm hiện trường thu thập dấu vết và chứng cứ.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận 12 tuyên phạt bà N.T.L.T. 1 năm 6 tháng tù về tội phá thai trái phép. Sau đó, bà T. kháng cáo xin được hưởng án treo.

Xét xử phúc thẩm, TAND TP.HCM cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, đã bồi thường thiệt hại, có nhân thân tốt, có đơn bãi nại của gia đình bị hại... nên chấp nhận kháng cáo của bị cáo, tuyên phạt bị cáo T. 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Thực tế đau xót: Thực tế đau xót: 'Có trẻ 12 tuổi đã đi phá thai nhiều lần'

TTO - Chỉ trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm giám định pháp y TP.HCM đã giám định cho 160 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận