Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Thực tế đau xót: 'Có trẻ 12 tuổi đã đi phá thai nhiều lần'

21/08/2019 10:50 GMT+7

TTO - Chỉ trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm giám định pháp y TP.HCM đã giám định cho 160 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục.

Thực tế đau xót: Có trẻ 12 tuổi đã đi phá thai nhiều lần - Ảnh 1.

Theo ông Phan Văn Hiếu, thực trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang ở mức đáng báo động - Ảnh: T.L

Sáng 21-8, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM cùng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP. HCM phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn "Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em"

Theo ông Phan Văn Hiếu, giám đốc trung tâm giám định pháp y TP.HCM: thực trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang ở mức đáng báo động: Trẻ ít tuổi nhưng quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người. Có trường hợp trẻ quan hệ với một lúc 3 người. Gia đình đi tố cáo, cơ quan điều tra bắt người thứ 3 nhưng khi giám định lại ra ADN của người thứ nhất. Trong khi đó, đứa trẻ lại mang thai với người thứ 2.

Theo ông Hiếu, có trường hợp trẻ bị xâm hại nên gia đình đưa đi tố cáo công an, sau đó đứa trẻ bị chính trưởng công an xâm hại. Do đó, ở trung tâm giám định pháp y, nếu bác sĩ nam khám cho bé gái thì sẽ có bác sĩ nữ đi kèm để bảo vệ.

"Có bé 12 tuổi vào trung tâm giám định. Bé tự động cởi quần áo lên giường đúng tư tế sản khoa. Chúng tôi hỏi sao con biết, bé trẻ trả lời tại con đi phá thai nhiều lần rồi. Các y tá hỏi thì được biết 8 tuổi bé đã biết quan hệ tình dục. Năm 12 tuổi, bé quan hệ với bạn trai sau đó xin 200 ngàn đồng nhưng bạn trai không cho, vậy là đi tố cáo"- Ông Hiếu cho biết.

Vấn đề nhiều chuyên gia đặt ra là việc giám định hậu xâm hại như thế nào? Chăm sóc trẻ sau khi bị xâm hại ra sao? Theo ông Hiếu, hiện nay nhiều trường hợp trẻ bị nghiện quan hệ tình dục sau khi xâm hại nhưng không ai theo dõi và xử lý.

Một vấn đề vướng mắc hiện nay là chi phí giám định pháp y. Theo ông Hiếu, nguồn kinh phí này do cơ quan điều tra giữ. Khi công an ra quyết định trưng cầu giám định pháp y thì phải trả tiền cho trung tâm giám định. Do quỹ hạn hẹp nên có khi cơ quan điều tra không ban hành quyết định trưng cầu giám định khiến nhiều người rất bức xúc.

Giám đốc trung tâm giám định pháp y nêu dẫn chứng: Có vụ việc phải thu 26 mẫu để giám định, nếu nhân lên thì kinh phí giám định tới mấy trăm triệu. Vì vậy có trường hợp cơ quan điều tra gửi giám định ít mẫu vì sợ…tốn kinh phí.

Để tháo gỡ vướng mắc này, ông Hiếu cho biết đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao kinh phí giám định cho UBND TP để ủy ban cấp cho trung tâm giám định chứ không giao cho cơ quan điều tra để tránh bị lệ thuộc.

Phụ nữ Việt nạo phá thai nhiều nhất châu Á Phụ nữ Việt nạo phá thai nhiều nhất châu Á

TTO - Mỗi năm Việt Nam có 250.000-300.000 ca nạo phá thai được báo cáo chính thức và đứng đầu châu Á về tỉ lệ nạo phá thai…

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận