Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Phá đường dây đưa 19 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc

08/04/2021 19:04 GMT+7

TTO - Ngày 8-4, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với các đơn vị của Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai triệt phá thành công đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc, khởi tố 3 người.

Phá đường dây đưa 19 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc - Ảnh 1.

3 đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép ở Lào Cai - Ảnh: TRUNG DŨNG

Thông tin từ Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Những người này gồm Dì Hội Sèng (29 tuổi, dân tộc Thu Lao, trú thôn Chúng Chải B); Ly Seo Phìn (29 tuổi, dân tộc Mông, trú thôn Choán Ván); Pờ Chải Thắng (28 tuổi, dân tộc Pa Dí, trú thôn Chúng Chải B).

Họ sinh ra, lớn lên tại khu vực biên giới thuộc huyện Mường Khương, là người bản địa, rất thông thạo địa hình nơi đây.

Bước đầu, họ khai nhận do hám lợi đã bất chấp dịch bệnh, lợi dụng đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện, đã đưa 19 người dân đi bộ băng rừng hơn 3 giờ đồng hồ với quãng đường 3km vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê.

"Phi vụ" thành công, họ chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ (tương đương 8,5 triệu đồng).

Khi họ vừa bước chân sang đến bên kia biên giới thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ.

Trong đó, Sèng khai nhận từ tháng 9-2020 đến nay người này đã cấu kết với một số Trung Quốc, nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, sử dụng tiện ích của công nghệ thông tin như ứng dụng Zalo, Wechat để hoạt động, tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Bắt người tổ chức cho 13 người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia Bắt người tổ chức cho 13 người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia

TTO - Chiều 19-3, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Khanh - 33 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú - về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

HÀ THANH - TRUNG DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận