Phá cả rừng dương chắn gió để trồng… rau an toàn

03/09/2017 16:38 GMT+7

TTO - Hơn 4ha diện tích rừng dương chắn gió, cát ven biển xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi đang bị đốn hạ để lấy đất cho dự án trồng rau an toàn.

Phá cả rừng dương chắn gió để trồng… rau an toàn - Ảnh 1.

Rừng dương cách biển 200m đang bị đổn hạ để trồng rau sạch - Ảnh: TRẦN MAI

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy việc phá rừng dương, cách mép biển chừng 200m, diễn ra rầm rộ. Nhiều thân cây đã được di chuyển, tập kết ra ngoài đường để chuyển đi. 

Người dân sống trong khu vực lo ngại việc phá bỏ rừng dương này sẽ ảnh hưởng đến làng mạc, rau màu, nhất là trong mùa mưa bão sẽ không có tấm lá chắn bảo vệ xóm làng.

Ông Đoàn Văn Bảy, Bí thư Đảng ủy xã Đức Chánh, lý giải việc phá bỏ rừng dương để lấy đất trồng rau chính quyền địa phương đã tiến hành họp dân. 

Khi người dân đồng tình Hội đồng Nhân dân xã Đức Chánh mới ban hành nghị quyết và việc phá bỏ rừng dường làm đúng trình tự. 

Tuy nhiên, khi  được yêu cầu xem biển bản họp dân ông bảy hẹn hôm sau cung cấp bởi người giữ biên bản bận đi học.

Ngoài ra ông Bảy cũng khẳng định diện tích rừng dương chặt phá thuộc rừng sản xuất và UBND tỉnh đã phê duyệt. 

"Tính từ mép biển vào đến khu vực rừng dương đang chặt còn đến 210m nên không ảnh hưởng gì đến người dân và môi trường. Trúng thầu và được khai thác số dương trên diện tích này là Công ty TNHH Một thành viên Thiên Minh, với số tiền trúng thầu là 138 triệu đồng", ông Bảy nói.

Phá cả rừng dương chắn gió để trồng… rau an toàn - Ảnh 2.

Thân dương được đốn hạ, tập kết thành từng đống lớn - Ảnh: TRẦN MAI

Theo thống kê vào năm 2004, tổng diện tích dương ven biển toàn xã Đức Chánh khoảng 64 ha, trong đó có 31 ha thuộc rừng phòng hộ.

Sau khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ (CT số 38/2005-CT-Ttg) về việc rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng (rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất), xã Đức Chánh tiếp tục chuyển đổi bổ sung thêm 14,7 ha rừng sản xuất sang rừng phòng hộ.

Hơn 4ha rừng dương đang bị phá bỏ để quy hoạch làm vùng sản xuất rau sạch trước kia cũng là rừng phòng hộ, sau đó được điều chỉnh thành rừng sản xuất.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận