Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

PGS.TS Nguyễn Kế Hào qua đời

19/01/2021 19:12 GMT+7

TTO - PGS.TS Nguyễn Kế Hào - người có công trong việc xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, vị vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học từng từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục - vừa qua đời chiều 19-1, nguồn tin từ gia đình cho hay.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào qua đời - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào - Ảnh tư liệu

PGS.TS Nguyễn Kế Hào sinh năm 1942. Ông được bổ nhiệm chức vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học từ năm 1994. 

Khi còn đương chức vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, ông là người đã đề xuất thực hiện song song các chương trình giáo dục khác nhau với 4 bộ sách giáo khoa, dựa trên mục tiêu chung để áp dụng với những đối tượng học sinh khác nhau ở mỗi vùng miền trên cả nước.

Với quan điểm chỉ đạo linh hoạt, bám sát thực tiễn giáo dục này, năm 2000 cả nước đã hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. PGS.TS Nguyễn Kế Hào cũng là người thúc đẩy và theo sát việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. Nhờ phong trào này mà ở nhiều địa phương có được hệ thống giáo dục "trường ra trường, lớp ra lớp".

Năm 2000, Quốc hội ban hành nghị quyết 40 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ngày 9-12-2000. Với thực tế giáo dục khi đó, PGS.TS Nguyễn Kế Hào cho rằng cần lùi việc thực hiện 1-2 năm để có sự chuẩn bị, vì triển khai ngay sẽ gấp gáp và có thể thất bại. 

Nhưng cảnh báo của ông không được tiếp thu. Việc triển khai một chương trình, một bộ sách giáo khoa duy nhất áp dụng chung cho tất cả học sinh cả nước khi đó đã khiến ở nhiều vùng khó khăn học sinh không đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng "ngồi nhầm lớp", học sinh bỏ học, lưu ban gia tăng.

Phản ứng quyết định của lãnh đạo Bộ GD-ĐT khi đó, PGS.TS Nguyễn Kế Hào đã xin từ chức. Ông quay lại dạy học ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Sau khi nghỉ chế độ, ông làm việc cho Trung tâm Công nghệ giáo dục (NXB Giáo Dục Việt Nam) với cộng sự mà ông tin cậy, quý trọng - GS Hồ Ngọc Đại.

Trong suốt những năm tháng cuối đời, cùng với GS Hồ Ngọc Đại, PGS.TS Nguyễn Kế Hào đã rong ruổi khắp các tỉnh, thành, đến tận những lớp học vùng sâu vùng xa để tập huấn giáo viên dạy học tiếng Việt của Công nghệ giáo dục.

Tiếng Việt Công nghệ giáo dục từng là giải pháp của Bộ GD-ĐT để "tăng cường dạy học tiếng Việt cho học sinh vùng khó khăn", sau này được lan tỏa ra 48 tỉnh, thành.

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại

TTO - Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại đứng đầu đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận