Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bộ sách công nghệ giáo dục: Tiếp tục có đề xuất với Phó thủ tướng

07/10/2019 11:01 GMT+7

TTO - Ngày 7-10, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào xác nhận vừa tiếp tục có thư gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về những bức xúc xung quanh bộ sách công nghệ giáo dục bị Hội đồng thẩm định loại ra.

Bộ sách công nghệ giáo dục: Tiếp tục có đề xuất với Phó thủ tướng - Ảnh 1.

Học sinh học tiếng Việt theo công nghệ giáo dục - Nguồn Công nghệ giáo dục

Trong thư, sau khi dẫn lại diễn biến sự việc, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào đề xuất một số nội dung với Phó thủ tướng. Ông Hào cho rằng bộ sách công nghệ giáo dục (CNGD), về mặt khoa học, đã nhiều lần được nghiệm thu, thẩm định, từng bước hoàn thiện, khá ổn định và còn nguyên giá trị. 

Về thực tiễn, sách CNGD đã từng bước góp phần tích cực làm lành mạnh và phát triển giáo dục tiểu học trong những giai đoạn bộ sách này được Bộ GD-ĐT cho áp dụng thực tiễn tại các địa phương.

Vì thế theo ông, không nên nhìn nhận bộ sách do GS-TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên như sách cải cách giáo dục triển khai năm 1981 được điều chỉnh hoàn thiện từ giữa thập niên 1990, cũng không nên nhìn nhận nó như sách của chương trình tiểu học năm 2000 được triển khai và giảm tải, hiện đang thực hiện.

"Nên xem xét, đánh giá sách Tiếng Việt 1 và Toán 1 của GS-TSKH Hồ Ngọc Đại theo cơ chế khác hoặc vận dụng Thông tư 33/2017/TT-BGD ĐT nhưng không sơ cứng, chi tiết mà căn cứ vào mục tiêu GD, chuẩn đầu ra (theo chuẩn của Bộ GD-ĐT), đồng thời coi đó là hạng dưới".

Trong thư, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào cũng nhắc lại thực tế triển khai CNGD ở 48 tỉnh, thành với trên 900.000 học sinh đang học. Việc áp dụng cứng nhắc quy định pháp lý để loại sách CNGD sẽ gây những hệ lụy tiêu cực cho giáo dục ở nhiều địa phương.

Trước đó, ngày 23-9, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào đã đại diện cho cán bộ trung tâm CNGD viết kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thể hiện sự bức xúc về việc sách CNGD bị loại với các lý do không thuyết phục.

Trước đó, ngày 25-9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có văn bản trả lời về việc Bộ GD-ĐT thực hiện quy trình thẩm định SGK theo quy định pháp luật và thông báo nếu nhóm tác giả sách CNGD tiếp tục sửa chữa thì có thể sẽ đăng ký thẩm định lại ở các đợt sau.

Sách Công nghệ giáo dục: Bộ GD-ĐT trả lời, PGS Nguyễn Kế Hào tiếp tục kiến nghị Sách Công nghệ giáo dục: Bộ GD-ĐT trả lời, PGS Nguyễn Kế Hào tiếp tục kiến nghị

TTO - Dù Bộ GD-ĐT thông báo tập thể tác giả bản mẫu 2 cuốn sách do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện để thẩm định lại đợt khác, nhưng PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào cho rằng bộ trả lời không thuyết phục và sẽ tiếp tục kiến nghị.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận