23/03/2022 10:07 GMT+7

Pfizer thu hồi thuốc trị huyết áp có chất gây ung thư

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 21-3, hãng dược Pfizer của Mỹ thông báo thu hồi một số lô thuốc huyết áp Accuretic, do có hàm lượng tạp chất có khả năng gây ung thư tăng cao ở người.

Pfizer thu hồi thuốc trị huyết áp có chất gây ung thư - Ảnh 1.

Hãng dược Pfizer tự nguyện thu hồi thuốc trị huyết áp có chất gây ung thư - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phía Pfizer cảnh báo một số lô thuốc Accuretic và hai phiên bản generic (rẻ tiền hơn thuốc gốc) là viên nén Quinapril và Hydrochlorothiazide vì có Nitrosamine vượt mức tiêu thụ hằng ngày có thể chấp nhận được.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), "Nitrosamine là chất có mặt phổ biến trong nước và thực phẩm như thịt nướng, các sản phẩm từ sữa và rau củ. Mọi người đều tiếp xúc ở một mức độ nhỏ nào đó với Nitrosamine".

"Những tạp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu chúng ta tiếp xúc với chúng với lượng trên mức chấp nhận được hằng ngày trong thời gian dài" - FDA nói.

Thuốc Accuretic là thuốc được kê đơn để điều trị tăng huyết áp nhằm giảm nguy cơ biến cố tim mạch, chủ yếu là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Theo Pfizer, việc thu hồi các lô thuốc trên là tự nguyện và tính đến ngày 21-3, công ty chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các tác dụng phụ liên quan đến thuốc. Pfizer cho biết mặc dù uống loại thuốc bị thu hồi nói trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiềm ẩn ở người, bệnh nhân đang dùng thuốc này không có nguy cơ ngay lập tức nào. 

Các bệnh nhân đang dùng thuốc Accuretic hoặc Quinapril hay Hydrochlorothiazide được đề nghị tham vấn với bác sĩ để kê loại thuốc thay thế.

Vào đầu tháng này, Pfizer Canada cũng thu hồi thuốc Accuretic vì lý do tương tự.

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

TTO - Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên