30/12/2022 11:01 GMT+7

Pele biến bóng đá thành 'sự biểu diễn, giải trí, kinh doanh và nghệ thuật'

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

'Nhà vua' Pele đối với bóng đá cũng như Shakespeare đối với sân khấu và Beethoven đối với âm nhạc. Nhận xét về ông, hai từ 'vĩ đại' đôi khi lại không thể diễn tả hết những gì mà ông đã đóng góp cho môn thể thao vua.

Những khoảnh khắc vĩ đại nhất của Pele ở World Cup - Nguồn: FIFA

Hãy nghĩ về mọi thứ mà chúng ta biết về bóng đá. Mọi thứ chúng ta mong đợi từ đội bóng yêu thích, từ đội tuyển quốc gia, từ các ngôi sao trên khắp thế giới và thậm chí từ đối thủ của mình. Dù thực tế hay kỳ vọng thuần túy, đều có một mẫu số chung: Pele!

Pele - người đặt nền móng cho bóng đá đương đại

Ông chắc chắn là người đã đặt nền móng cho bóng đá đương đại. Nó không chỉ là nói về những chiến công của ông trên sân bóng. Mà còn là về những kỷ lục và kỹ năng vô hình mà Pele đã có với trái bóng dưới chân.

Ông đã thực hiện tất cả những pha đi bóng ngoạn mục nhất của Johan Cruyff, Zidane, Maradona và Messi trước họ rất lâu. Hơn 1.000 bàn thắng, các kỷ lục, giải thưởng và 3 chức vô địch World Cup, người duy nhất có nhiều danh hiệu như vậy mà không bị nghi vấn.

Pele - nhân vật của công chúng đủ sức gây chấn động toàn thế giới

Sức mạnh của Pele vượt qua cả sân cỏ. Vào thời điểm mà cầu thủ bóng đá chỉ là một nghề phụ, thậm chí còn bị xã hội lúc đó coi thường và không có cả giải vô địch quốc gia Brazil vào năm 1957, nhưng "vua" Pele đã biến nó trở thành một trào lưu.

Pele biến bóng đá thành sự biểu diễn, giải trí, kinh doanh và nghệ thuật - Ảnh 2.

Pele với chiến thắng ở World Cup 1970 - Ảnh: Globo

Ông chứng minh rằng cầu thủ trước hết là một thần tượng. Một nhân vật của công chúng đủ sức gây chấn động toàn thế giới vì những thành tích của mình. Pele là người đầu tiên thực sự làm giàu bằng một môn thể thao thô sơ về mặt hành chính lúc bấy giờ.

Ông phát hiện ra rằng trò chơi có thể tạo ra tiền và tạo ra các chiến dịch, phim ảnh, album, những chuyến du đấu... Pelé đã làm cho bóng đá trở thành một thứ gì đó nổi bật đến mức... khoa trương. 

Bức tranh khắc tên "Pelé" do Richard Weisman đặt hàng từ họa sĩ người Mỹ Andy Warhol vào năm 1977 đã được bán cách đây vài năm với giá 855.000 USD tại một cuộc đấu giá ở New York. Vận động viên nào khác có khả năng đạt được thành tích như vậy?

Pele biến bóng đá thành sự biểu diễn, giải trí, kinh doanh và nghệ thuật - Ảnh 3.

CLB Santos tiễn biệt "Vua bóng đá" Pele - Ảnh: Satos FC

Ngọn cờ của một ngôi sao

Pele cũng là người biến bóng đá trở thành nghệ thuật, nơi mà các gia đình có thể cùng nhau xem một trận đấu giống như đi xem phim. 

Điều khiến nhiều thế hệ trẻ em mơ ước trở thành một cầu thủ bóng đá chính là ngọn cờ mà Pele đã sáng lập: ngọn cờ của một ngôi sao, được bao quanh bởi những cơ hội, người đi khắp thế giới mang theo một sứ mệnh. Có phải ông là người tạo ra tiếp thị thể thao?

Và trên sân? Đơn giản: Pelé là cầu thủ duy nhất trong lịch sử đạt điểm tối đa ở mọi khía cạnh của trò chơi. Hãy coi hành động chơi bóng đá như một bài tập mà bạn sử dụng cơ thể (thể chất) để thực hiện các chuyển động bằng chân (kỹ thuật) và chiếm lĩnh không gian trên sân (chiến thuật), đồng thời kiểm soát cảm xúc (tinh thần).

Pele và nghệ thuật bóng đá

Pele thống trị mọi thứ. Ông cực kỳ khỏe, có kỹ thuật tinh tế, rất thông minh, biết làm mọi thứ bằng cả hai chân. 

Ông sút phạt như Messi, đánh đầu như những "vua không chiến". Ông có kỷ luật khiến Cristiano Ronaldo phải ghen tị. Ông chuyên nghiệp hơn hẳn Maradona. Ông có sự kiên cường, bền bỉ và tự tin mà Zidane, Cruyff, Di Stefano và nhiều người khác thiếu.

Pele cũng đã ghi những bàn thắng đẹp như "những tuyệt tác nghệ thuật", khiến cả thế giới phải tán thưởng. Pelé là người đầu tiên đưa ra khái niệm bóng đá là một nghệ thuật. Bạn sẽ không bao giờ mua bỏng ngô để xem bất kỳ siêu anh hùng nào nếu không có Steven Spielberg. Bạn sẽ không theo dõi ban nhạc yêu thích của mình nếu không có The Beatles.

Nghệ thuật sẽ không giống như vậy nếu không có Leonardo da Vinci. Những gì bạn xem trên tivi hoặc trong rạp hát sẽ không bao giờ tồn tại nếu không có William Shakespeare. 

Bạn sẽ không bao giờ xem bóng đá như ngày nay nếu không có Pelé. Bạn có biết World Cup không? Tất cả mọi thứ chúng ta cảm thấy, khóc, hò hét và điên cuồng... 

Tất cả đều bắt đầu với Pele, giờ đây "bóng đá đã mất vua"!

Những siêu phẩm đá phạt như nã Những siêu phẩm đá phạt như nã 'đại bác' của Pele

Những cú sút phạt của 'vua bóng đá' Pele với lực rất căng khiến thủ môn chỉ biết đứng 'chôn chân' nhìn bóng bay vào lưới.

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên