16/05/2024 21:14 GMT+7

Pandora sẽ dùng vàng, bạc tái chế để sản xuất tại Việt Nam

Nhu cầu mua sắm trang sức tăng lên hằng năm và trong 6-7 năm qua, thị trường Việt Nam đã tăng trưởng gấp đôi đối với sản phẩm của hãng trang sức lớn nhất thế giới Pandora.

Ông Alexander Lacik - tổng giám đốc kiêm chủ tịch Tập đoàn Pandora - chia sẻ về lý do chọn Việt Nam làm nơi đặt nhà máy - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Alexander Lacik - tổng giám đốc kiêm chủ tịch Tập đoàn Pandora - chia sẻ về lý do chọn Việt Nam làm nơi đặt nhà máy - Ảnh: NGỌC HIỂN

Bên lề khởi công nhà máy tại Bình Dương, ông Alexander Lacik - tổng giám đốc kiêm chủ tịch Tập đoàn Pandora - đã có cuộc trao đổi về lý do tập đoàn trang sức lớn nhất thế giới này quyết định xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Pandora xây nhà máy theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ

* Pandora đã gạt đi nhiều quốc gia khác để lựa chọn xây nhà máy tại Việt Nam, vì sao Việt Nam lại lọt vào "mắt xanh" của ông?

- Lý do chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy thứ 4 của chúng tôi trên toàn thế giới tại Việt Nam là dựa trên nghiên cứu toàn cầu sâu rộng tại 27 quốc gia. Chúng tôi đã cân nhắc 13 tiêu chí khác nhau và cuối cùng Việt Nam vươn lên dẫn đầu. 

Cụ thể, điều quan trọng đối với chúng tôi trước hết là khả năng tiếp cận nguồn lao động và nền văn hóa thợ bạc mà các bạn có ở Việt Nam. Thứ hai là sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan chính phủ cũng như sự tập trung vào phát triển bền vững. Tiêu chí thứ ba là khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng tốt.

Việt Nam đang đầu tư rất nhiều vào đường sá và tiếp cận vận tải đường biển và đường hàng không. Đó là những lý do chính khiến chúng tôi xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

* Nhà máy này sẽ được vận hành theo các tiêu chuẩn xanh và bền vững, trong đó nhà máy sẽ dùng 100% năng lượng tái tạo?

- Tất cả các nhà máy chính của chúng tôi đều tuân thủ tiêu chuẩn LEED Gold (chứng chỉ về tòa nhà xanh của Hội đồng tòa nhà xanh của Mỹ - PV). Chúng tôi đang thiết kế nhà máy của mình theo tiêu chuẩn cao hơn về tiết kiệm năng lượng, về tính bền vững với tiêu chuẩn LEED Gold. 

Chúng tôi cũng sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo để vận hành tất cả các nhà máy của mình. Có một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chúng tôi thực hiện điều này.

Trước hết, tất nhiên chúng tôi sẽ sử dụng các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên các tòa nhà của mình, nhưng chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Và các nguồn năng lượng tái tạo này cũng là những gì chúng tôi đang tìm kiếm khi thiết kế tòa nhà và vận hành quy trình sao cho thật bền vững, đảm bảo lượng phát thải carbon thấp nhất.

Vừa xuất khẩu, vừa bán cho thị trường Việt Nam

Phối cảnh nhà máy sẽ dùng 100% năng lượng tái tạo của Tập đoàn Pandora tại Việt Nam

Phối cảnh nhà máy sẽ dùng 100% năng lượng tái tạo của Tập đoàn Pandora tại Việt Nam

* Khi nào nhà máy sẽ vận hành chính thức và các sản phẩm sẽ chỉ phục vụ cho mục đích xuất khẩu hay bán tại thị trường Việt Nam?

- Chúng tôi hy vọng nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất kể từ quý 1-2026. Công suất tại nhà máy này sẽ vào khoảng 60 triệu sản phẩm mỗi năm, trong khi các nhà máy tại Thái Lan là công suất 130 triệu sản phẩm mỗi năm. 

Khi đi vào hoạt động toàn bộ, nhà máy sẽ tuyển dụng tới 7.000 lao động ở đây. Hầu hết các sản phẩm chúng tôi sản xuất sẽ được xuất khẩu. Vì thị trường tiêu thụ Việt Nam chưa được cao nên một phần sẽ tiêu thụ nội địa, nhưng phần lớn là dành cho xuất khẩu.

* Pandora đã hiện diện ở Việt Nam nhiều năm, liệu đây có phải là thị trường tiềm năng của các hãng trang sức thế giới?

- Việt Nam cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới, chúng ta có thể thấy tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Vì vậy nhu cầu mua sắm trang sức nói chung ngày càng tăng hàng năm. 

Tôi không có số liệu thống kê cụ thể nào ngoài việc nhìn vào sự tăng trưởng của chúng tôi là ở Việt Nam trong 6-7 năm qua, thị trường này đã tăng trưởng với tốc độ nhân đôi. Vì vậy, trong 5, 10 hay 15 năm tới, Việt Nam sẽ là một thị trường khá quan trọng đối với các nhà sản xuất trang sức trên thế giới.

Dùng vàng, bạc tái chế để sản xuất tại Việt Nam

* Ông chia sẻ rằng tập đoàn đã phải trả thêm 10 triệu USD mỗi năm để mua vật liệu tái chế, vậy nguồn vàng, bạc đó được mua từ đâu và ông có dự định dùng nguồn cung ứng tái chế từ Việt Nam?

- Pandora đã công bố rằng chúng tôi đang sử dụng nguồn cung ứng 100% bạc và vàng tái chế cho tất cả các sản phẩm của mình. Vậy nên tất nhiên khi chúng tôi vào Việt Nam thì điều này vẫn sẽ được thực hiện. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng 100% bạc và vàng tái chế để sản xuất tại Việt Nam.

Về câu hỏi nguồn cung ứng 100% bạc và vàng tái chế có thể lấy ở đâu, chúng tôi đang sử dụng nguồn cung ứng từ các nhà máy lọc nổi tiếng toàn cầu và họ cũng được chứng nhận RJC - Hội đồng Trang sức có trách nhiệm. Tất cả những điều này có thể truy xuất nguồn gốc và thực sự đạt tiêu chuẩn cao nhất về vật liệu tái chế, đặc biệt là bạc và vàng.

Ông lớn Pandora xây nhà máy, Bình Dương ghi danh trên bản đồ sản xuất trang sức toàn cầuÔng lớn Pandora xây nhà máy, Bình Dương ghi danh trên bản đồ sản xuất trang sức toàn cầu

Hãng trang sức lớn nhất thế giới Pandora đã tổ chức lễ khởi công nhà máy tại Bình Dương, với vốn đầu tư 150 triệu USD vào chiều 16-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên