Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Pakistan và Ấn Độ phát tín hiệu hòa giải

04/03/2019 09:15 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi tuyên bố các vấn đề giữa nước này và Ấn Độ cần được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao và đối thoại, thay vì sử dụng quân sự.

Pakistan và Ấn Độ phát tín hiệu hòa giải - Ảnh 1.

Học sinh Ấn ở Ahmedabad chào mừng phi công Abhinandan Varthaman được Pakistan trả tự do. Các em vẽ lên mặt bộ ria mép giống của thần tượng của mình - Ảnh: Reuters

Ngày 1-3, Pakistan đã mở cửa lại một phần không phận (mở hoàn toàn từ ngày 4-3) và trao trả cho Ấn Độ phi công Abhinandan Varthaman bị các lực lượng nước này bắt giữ.

Sang ngày 2-3, Bộ Đường sắt Pakistan thông báo sẽ nối lại hoạt động vận tải đường sắt giữa nước này với Ấn Độ. Đây được cho là những "cử chỉ thiện chí" của Islamabad nhằm hạ nhiệt căng thẳng với New Delhi.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi tuyên bố các vấn đề giữa nước này và Ấn Độ cần được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao và đối thoại, thay vì sử dụng quân sự.

Tại cuộc họp báo ngày 2-3 ở thành phố Lahore, miền đông Pakistan, Ngoại trưởng Qureshi khẳng định "hòa bình là ưu tiên" của Pakistan và nước này "không mong muốn một cuộc chiến với Ấn Độ".

Ở phía bên kia, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định New Delhi sẵn sàng hỗ trợ Pakistan đối phó với mối đe dọa khủng bố trên lãnh thổ quốc gia láng giềng này.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Ấn Độ cũng cho rằng hoặc Pakistan sẽ phải tự diệt trừ khủng bố trên lãnh thổ của mình, hoặc các cơ sở khủng bố sẽ bị xóa sổ khỏi Pakistan và không lực lượng nào có thể ngăn chặn điều này.

Trong khi đó, người dân Ấn Độ đón tiếp viên phi công được trả tự do về như một người hùng. Đến Thủ tướng Narendra Modi cũng viết lời chào đón trên Twitter: "Chào mừng trở về nhà chỉ huy Abhinandan. Đất nước tự hào về tấm gương dũng cảm của anh".

Pakistan mở hé bầu trời Pakistan mở hé bầu trời

TTO - Việc Cục Hàng không dân dụng Pakistan (CAA) bất ngờ phát lệnh đóng cửa bầu trời đến khi có thông báo mới đã gây rối loạn không ít cho các hoạt động chuyên chở hàng không.

Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận